Đô thị

Grab khẳng định đã đóng thuế thu nhập đầy đủ cho đối tác

(VNF) - Ngày 11/8, trao đổi với VietnamFinance, đại diện Grab khẳng định: Đơn vị đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thu hộ, nộp hộ thuế theo ủy quyền hướng dẫn của Cục thuế TP.HCM, cho các đối tác tài xế, hoàn toàn không có chuyện 'quỵt tiền' thuế thu nhập của các đối tác.

Grab khẳng định đã đóng thuế thu nhập đầy đủ cho đối tác

Trước đó, từ tháng 7/2019, đối tác lái xe là Nguyễn Văn Hưng đã có đơn khiếu nại Công ty TNHH Grab không nộp hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế vào ngân sách Nhà nước.

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, ông Nguyễn Văn Hưng (TP.HCM) từng làm tài xế GrabCar trong năm 2018. Ngày 18/6 vừa qua, ông Hưng nhận được chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) kinh doanh do Grab phát hành ngày 12/4, trong đó xác nhận năm 2018 Grab đã nộp thuế TNCN cho khoản thu nhập chịu thuế của ông Hưng, tổng cộng 154,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Hưng sau đó đã gửi đơn xác nhận nộp thuế TNCN lên Cục Thuế TP.HCM. Theo văn bản số 12092/TB-CT của Cục Thuế TP.HCM gửi cho ông Hưng, cơ quan này không có dữ liệu về kê khai, nộp thuế của ông trong tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2018 của Công ty TNHH Grab.

Từ văn bản ngày 24/6/2019, ông Hưng nghi ngờ rằng Grab đã không đóng hộ thuế TNCN cho nhà nước.

Từ đây, ông Hưng đã cho rằng Grab thu hộ số thuế TNCN ông phải nộp, nhưng đã không nộp hộ vào ngân sách Nhà nước.

Mức thuế mà Grab được Cục Thuế TP.HCM ủy quyền thu hộ đối với các đối tác tài xế có tỉ lệ tổng cộng 4,5% doanh thu của tài xế; trong đó 3% là mức thuế giá trị gia tăng và 1,5% là mức thuế TNCN.

Trả lời về vấn đề này, ngày 11/8, đại diện Grab Việt Nam tiếp tục khẳng định, Công ty đã kê khai, khấu trừ và nộp thuế đầy đủ cho các đối tác tài xế GrabCar theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, ngày 1/8/2019, Cục thuế TP.HCM đã xác nhận trong Công văn số 8213/CT-KK rằng Grab đã kê khai và khấu trừ thuế của đối tác tài xế trong năm 2018.

Bằng công văn này, Grab khẳng định không "quỵt" tiền thuế thu nhập của các đối tác tài xế

Theo Grab, định kỳ vào cuối mỗi tuần và mỗi tháng, Grab đều gửi thông tin về số cuốc xe, doanh thu, các khoản doanh thu chia sẻ, nghĩa vụ thuế khấu trừ tại Grab, các khoản thanh toán giữa đối tác với Công ty để các Hợp tác xã vận tải cũng như đối tác tài xế đối chiếu chi tiết.

“Vào tháng Hai hàng năm, chúng tôi gửi thông báo cho tất cả các chủ xe/đối tác tài xế qua email đăng ký với Grab về việc xuất Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kinh doanh để chủ xe/đối tác tài xế xem xét và quyết định về việc cần lấy chứng từ thuế hay không".

"Xin làm rõ thêm rằng, theo quy định của Cơ quan thuế, Chứng từ này không bắt buộc phải phát hành, nếu nhận được yêu cầu, Grab sẽ gửi Chứng từ này cho tài xế trong tháng Ba”- đại diện Grab khẳng định.

Ngoài ra, Grab còn có kênh liên lạc qua tổng đài để tài xế gửi yêu cầu xuất Chứng từ (kể cả trường hợp cần gấp).

“Grab khẳng định đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thu hộ, nộp hộ thuế theo ủy quyền hướng dẫn của Cục thuế TP.HCM, cho các đối tác tài xế. Việc cho rằng Grab thu hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế nhưng không nộp lên cơ quan thuế là hoàn toàn sai sự thật và không có căn cứ”- Grab Việt Nam khẳng định.

Trước đó, một vài trang tin điện tử phản ánh, Grab Việt Nam đã “quỵt” tiền thuế thu nhập của đối tác tài xế. Theo đó, Grab thu và nộp thuế hộ đối tác từ các khoản khấu trừ thu nhập của lái xe, song không nộp thuế.

Tin mới lên