Tài chính

Grab lên tiếng về việc thu hộ thuế 60.000 đồng/ngày của tài xế GrabBike

(VNF) - Sau một ngày triển khai thu hộ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 60.000 đồng/ngày khiến nhiều tài xế phản ứng, Grab đã ra thông báo ngừng thu thuế này đối với tài xế chưa đạt doanh thu 100 triệu đồng/năm.

Grab lên tiếng về việc thu hộ thuế 60.000 đồng/ngày của tài xế GrabBike

Grab lên tiếng về việc thu hộ thuế 60.000 đồng/ngày của tài xế GrabBike. (Ảnh minh họa)

"Bắt đầu từ ngày 27/8, chúng tôi tạm dừng thu hộ thuế đối với các đối tác tài xế có mức thu nhập chưa đạt đến 100 triệu đồng/năm tính đến thời điểm hiện tại và sẽ hoàn trả số tiền đã thu vào ví của đối tác tài xế", đại diện Grab nói và khẳng định đây không phải là chính sách từ Grab nhằm tăng mức phí sử dụng ứng dụng Grab đối với đối tác.

Theo phía Grab, các tài xế xe hai bánh đạt mức doanh thu đạt 100 triệu đồng/năm trở lên sẽ phải đóng thuế theo quy định. Grab chỉ thu hộ khoản thuế này theo đúng công văn hướng dẫn của cơ quan thuế.

Nghĩa vụ đóng thuế của tài xế phải hoàn thành trước 31/12 hàng năm. Nếu đạt doanh thu 100 triệu đồng, tài xế phải đóng khoản tiền khoảng 4,5 triệu đồng (tương ứng 4,5% doanh thu). Khoản tiền này được Grab chia ra thu theo từng ngày, từ giai đoạn này đến hết năm.

Theo Grab, việc thu hộ thuế dạng này đã được tiến hành từ năm 2015 đến nay, thường diễn ra vào giai đoạn này. Trong các lần thu thuế trước, các tài xế chưa nắm rõ quy định cũng lên văn phòng hoặc gửi email thắc mắc.

Đối với một số tài xế thu nhập chưa đến 100 triệu đồng/năm, tuy nhiên đã gần đạt mức này, Grab cũng tiến hành thu hộ thuế theo cách kể trên. Theo giải thích từ phía Grab, công ty dự đoán những tài xế này sẽ đạt được mốc 100 triệu đồng trong thời gian từ đây đến cuối năm 2019 nên tiến hành thu hộ thuế theo hướng dẫn của cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Thông báo về nghĩa vụ thuế của Grab tới các đối tác.

Theo thông báo trước đó từ Grab, các tài xế GrabBike có tổng doanh thu năm 2019 trên 100 triệu đồng sẽ bắt đầu đóng thuế TNCN và thuế giá trị gia tăng (GTGT) từ 26/8.

Thông báo này cũng cho biết việc thu thuế tài xế GrabBike được thực hiện theo công văn 384/TCT-TNCN của Tổng cục thuế về chính sách đối với hoạt động hợp tác kinh doanh của Công ty Grab.

Theo đó, đối với các khoản doanh thu chia sẻ, Grab sẽ khấu trừ 4,5% tiền nghĩa vụ thuế trên tổng số doanh thu chia sẻ của đối tác. Trong số này, 3% sẽ là tỷ lệ tính thuế GTGT và 1,5% là tỷ lệ tính thuế TNCN. Với các khoản hỗ trợ dựa trên doanh thu, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN với tỷ lệ 1%.

Chia sẻ thêm về điều này, Grab cho biết họ chỉ uỷ quyền thu nộp hộ đối với doanh thu chia sẻ mà các đối tác nhận từ cuốc xe sử dụng ứng dụng Grab và các khoản hỗ trợ nhận từ Grab. Số tiền này sẽ được nộp vào tài khoản kho bạc Nhà nước TP. HCM. Grab sẽ phát hành chứng từ khấu trừ thuế TNCN hàng năm nếu nhận được yêu cầu từ phía đối tác.

Đối tượng áp dụng trong đợt thu nộp hộ thuế của Grab là các tài xế GrabBike có tổng doanh thu năm 2019 trên 100 triệu đồng và những người có khả năng đạt mức 100 triệu đồng. Grab cho biết phương thức thu hộ là trừ thẳng 60.000 đồng/ngày trên tài khoản ví của đối tác.

Việc thu thuế sẽ được Grab tự động thực hiện từ ngày 26/8/2019 cho tới khi khấu trừ hết tiền thuế cần nộp cho năm 2019.

Thông tin trên được công bố ngay lập tức thu hút sự quan tâm lớn từ các tài xế GrabBike. Ngày 27/8, hàng trăm tài xế Grab 2 bánh (GrabBike, GrabExpress và GrabFood) đồng loạt tắt ứng dụng để tập trung phản đối chính sách thu hộ thuế TNCN của Grab. Các tài xế cho rằng Grab thu hộ thuế TNCN không thật sự minh bạch.

Tin mới lên