Công nghệ

Grab nhận thêm 500 triệu USD từ Softbank, hệ thống thanh toán ở Việt Nam sẽ được thúc nhanh?

(VNF) - SoftBank có thể sẽ đầu tư thêm vào Grab 500 triệu USD sau khi công ty này tuyên bố đang tìm cách thu hút thêm khoảng 1 tỷ USD trước khi kết thúc năm 2018. Thông tin này được Financial Times đăng tải trong bối cảnh lãnh đạo cao cấp của Grab cũng vừa đưa ra đề xuất hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ công.

Grab nhận thêm 500 triệu USD từ Softbank, hệ thống thanh toán ở Việt Nam sẽ được thúc nhanh?

Financial Times dẫn một nguồn tin nói rằng nhu cầu rót tiền của các nhà đầu tư vẫn còn rất mạnh mẽ, ngay cả sau khi cơ quan giám sát cạnh tranh của Singapore phạt Uber và Grab hơn 13 triệu đô la Singapore (9,5 triệu USD) vào tháng trước về thương vụ hợp nhất của hai bên.

Theo các nhà phân tích, kế hoạch tăng cường đầu tư vào Grab của SoftBank có thể đưa giá trị của công ty lên đến gần 12 tỷ USD. Riêng trong năm nay, số tiền đầu tư mà Grab nhận được là 2 tỷ USD, bao gồm một khoản đầu tư 1 tỷ USD từ Toyota.

Sau đó, các nhà đầu tư khác, bao gồm cả Ping An Capital, Mirae Asset, Macquarie Capital, OppenheimerFunds và Cinda Sino-Rock Investment Management, đã lần lượt góp thêm khoảng 1 tỷ USD.

Nếu được thực hiện, cam kết rót vốn mới của SoftBank sẽ đưa tổng số tiền gây quỹ của Grab đến nay lên 6,5 tỷ USD. Tuy nhiên, hiện tại cả Grab và Softbank đều từ chối bình luận về khoản đầu tư mới nhất.

SoftBank hiện sở hữu cổ phần đáng kể trong hầu hết các công ty đi đầu ngành công nghiệp chia sẻ xe, bao gồm Uber, Didi Chuxing, cũng như 99 của Brazil và Ola của Ấn Độ.

Trong một diễn biến khác liên quan đến hoạt động của Grab tại Việt Nam, mới đây ông Anthony Tan, Giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập công ty Grab đã có cuộc gặp với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Trong cuộc gặp này, ông Anthony Tan đã đưa ra đề xuất về việc doanh nghiệp này muốn hỗ trợ Việt Nam xây dựng và triển khai thanh toán trực tuyến cho các dịch vụ công trong khuôn khổ đề án Chính phủ điện tử.

Phản hồi đề xuất của đại diện Grab, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ luôn ủng hộ và đã có các quy định của pháp luật để phát triển thanh toán không dùng tiền mặt. Tới nay, Việt Nam đã có 78 tổ chức tín dụng cung ứng dịch vụ này qua Internet, cấp phép cho 27 tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, ví điện tử, cổng thanh toán điện tử...

Ngoài việc tạo thuận lợi cho thanh toán, Phó Thủ tướng cho biết hệ thống chính sách pháp luật của Việt Nam cũng sẽ phải bảo đảm an toàn tài chính, phòng chống rửa tiền.

Cho rằng những kiến nghị của Grab là "rất đáng quý", Phó Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu, đề xuất việc thực hiện tới Chính phủ. Phó Thủ tướng đề nghị Grab nhanh chóng gửi các hồ sơ đăng ký tới các cơ quan của Việt Nam để triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; nghiên cứu mở rộng hoạt động trong lĩnh vực logistics tại Việt Nam.

Tin mới lên