Diễn đàn VNF

GS Đặng Hùng Võ: 'Tiềm năng bất động sản Cần Thơ sẽ được đánh thức bởi hạ tầng'

(VNF) - Theo GS Đặng Hùng Võ , sự phát triển của hạ tầng giao thông trong thời gian qua và những năm sắp tới như sân bay Cần Thơ, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, đường sắt cao tốc Sài Gòn - Cần Thơ... sẽ là cơ sở "đánh thức" thị trường bất động sản Cần Thơ đầy tiềm năng trong thời gian tới.

GS Đặng Hùng Võ: 'Tiềm năng bất động sản Cần Thơ sẽ được đánh thức bởi hạ tầng'

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Tại hội thảo định hướng cơ hội đầu tư do Tập đoàn KITA Group phối hợp với với Công ty Cổ phần AV Land Việt Nam tổ chức, trả lời câu hỏi của VietnamFinance về tiềm năng phát triển bất động sản tại Cần Thơ, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho rằng đây là địa phương có tiềm năng rất lớn nhưng chưa được "đánh thức".

Theo GS Đặng Hùng Võ, Cần Thơ là vùng nông nghiệp phát triển mạnh, với nhiều loại nông sản đặc biệt. Đây cũng là vùng sinh thái ngập nước khá đặc trưng, với các loại hình giao thông bằng ghe, thuyền... tất cả tạo ra tính đặc thù rất riêng đối với Cần Thơ.

Tuy nhiên theo ông Võ, cho đến nay, Cần Thơ vẫn chủ yếu là phát triển nông nghiệp theo kiểu truyền thống, chưa có khả năng phát triển nông nghiệp quy mô lớn và công nghệ cao.

GS Đặng Hùng Võ cho rằng điều còn thiếu để "đánh thức" thị trường Cần Thơ chính là kết nối hạ tầng của địa phương với các tỉnh khác có tiềm năng tại đồng bằng sông Cửu Long, hay TP. HCM, Đà Nẵng, thậm chí cả Hà Nội. Bên cạnh đó, việc kết nối giữa Cần Thơ với các quốc gia khác cũng còn hạn chế.

Do đó, ông Võ cho rằng đây là lúc cần tạo ra hạ tầng kết nối cho Cần Thơ. Cụ thể, với việc nhiều công trình giao thông trọng điểm được đầu tư để kết nối Cần Thơ thông suốt các địa phương trong vùng với TP. HCM và cả nước, như cầu Cần Thơ, sân bay quốc tế Cần Thơ, cảng Cái Cui, cảng Cần Thơ cùng các tuyến quốc lộ 1A, 80, 91, 91B, Nam sông Hậu...

Bên cạnh đó, việc khởi công cầu Mỹ Thuận 2, bắc ngang sông Tiền, kết nối hai cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và Mỹ Thuận - Cần Thơ để hoàn thiện toàn tuyến cao tốc từ TP. HCM đi Cần Thơ hay dự án đường sắt cao tốc Sài Gòn - Cần Thơ cũng đang được gấp rút hoàn thiện... sẽ mở ra những cơ hội mới cho Cần Thơ.

"Khi hạ tầng được đầu tư và phát triển, tiềm năng bất động sản Cần Thơ sẽ được đánh thức bởi hạ tầng", GS Đặng Hùng Võ nói.

Đồng quan điểm với GS Đặng Hùng Võ, ông Nguyễn Duy Kiên, Chủ tịch HĐQT của KITA Group cho rằng thị trường bất động sản Cần Thơ trong 2 năm gần đây đang rất sôi động.

"Giá đất trung tâm Cần Thơ như Cái Răng, Ninh Kiều, quận Bình Thuỷ tăng 100 - 200%. Cá biệt có khu dọc theo đường Đặng Văn Dầy, Võ Văn Kiệt, cũng như con đường huyết mạch nối Cần Thơ với các tỉnh Long Xuyên, giá đất đã tăng 300 % và có những nơi còn tăng giá trong tương lai gần", ông Kiên cho biết.

Được biết, hiện KITA Group đã rót 8.000 tỷ để đầu tư đô thị Stella Mega City ở quận Bình Thuỷ với quy mô 150ha. Đến nay, KITA Group đã hoàn thiện tất cả các khu chức năng như đường điện, hạ ngầm các khu cống và điện nước. Đặc biệt, tập đoàn đang làm vườn Nhật trong nội khu dự án.

Lãnh đạo KITA Group cũng cho biết vào ngày 15/11 tới đây, tập đoàn này sẽ ký hợp đồng chính thức với đối tác ở Australia để đầu tư vào khu đô thị này 200 triệu USD để xây dựng 2.000 căn biệt thự và shophouse.

Ngoài KITA Group, hiện những tên tuổi lớn trên thị trường như Vingroup, Novaland, FLC, LDG Group… đều đã và đang ghi dấu tại thị trường Cần Thơ với các dự án quy mô lớn tạo nên bức tranh sôi động cho thành phố trung tâm của thủ phủ miền Tây.

Tin mới lên