Tiêu điểm

GS Hoàng Tuỵ qua đời, hưởng thọ 92 tuổi

(VNF) - GS Hoàng Tụy, nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam, vừa qua đời chiều 14/7 tại Hà Nội.

GS Hoàng Tuỵ qua đời, hưởng thọ 92 tuổi

GS Hoàng Tụy là nhà toán học tiêu biểu của Việt Nam

Theo thông tin từ phía gia đình, GS Hoàng Tụy từ trần hồi 15h30 hôm nay (14/7) tại Hà Nội. Hưởng thọ 92 tuổi.

GS Hoàng Tụy sinh ngày 17/12/1927 tại làng Xuân Đài, Điện Bàn, Quảng Nam.

Cùng với Giáo sư Lê Văn Thiêm, GS Hoàng Tụy là một trong hai người tiên phong trong việc xây dựng ngành Toán học của Việt Nam.

Ông được coi là cha đẻ của lĩnh vực Tối ưu hóa toàn cục (Global Optimization) trong Toán học Ứng dụng và là người sáng lập viên Viện Nghiên cứu phát triển (IDS) mà ông là chủ tịch hội đồng viện.

Với cương vị là Viện trưởng Viện Toán học, GS Hoàng Tụy đã dẫn dắt viện phát triển, khẳng định vai trò trụ cột trong nền toán học Việt Nam và uy tín quốc tế. Năm 1994, Viện Toán học đã được Viện Hàn lâm Khoa học thế giới thứ 3 công nhận là trung tâm xuất sắc của các nước đang phát triển.

Năm 1964, GS Hoàng Tụy đã phát minh ra phương pháp "Lát cắt Tụy" và được coi là mốc đầu tiên đánh dấu sự ra đời của một chuyên ngành toán học mới: lý thuyết tối ưu toàn cục. Tổng cộng hơn 100 công trình khoa học của ông được đăng trên các tạp chí uy tín quốc tế về nhiều lĩnh vực khác nhau của toán học. 

GS Hoàng Tụy cũng là người đầu tiên nhận được Giải thưởng Constantin Caratheodory năm 2011 do Đại hội Quốc tế tối ưu toàn cục đề xướng cho những cống hiến của ông.

GS Hoàng Tụy được Đảng, nhà nước tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học kỹ thuật đợt I năm 1996.

Tin mới lên