Diễn đàn VNF

GS Soren Kirchner: ‘Donald Trump sẽ là món quà bất ngờ cho Việt Nam’

Giáo sư Soren Kirchner, một chuyên gia người Mỹ đang làm việc tại Việt Nam, vừa có bài thuyết trình đáng chú ý về các cơ hội của Việt Nam trong giai đoạn cầm quyền của Tổng thống Donald J. Trump.

GS Soren Kirchner: ‘Donald Trump sẽ là món quà bất ngờ cho Việt Nam’

Theo ông Soren Kirchner, vì đã "sinh sống và làm việc ở Việt Nam được hơn 9 năm, đã cưới được một cô vợ Việt, mua được một ngôi nhà" nên ông "tin rằng biết khá rõ người Việt Nam hi vọng và mơ ước gì".

Trong suốt quãng thời gian làm việc tại Việt Nam, ông đã từng tiếp xúc với cộng đồng doanh nhân, VCCI, cộng đồng PTI/PEC về các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như hàng ngàn học viên MBA.

Ông cho hay cho tới hiện tại, ông vẫn tin tưởng rằng Việt Nam "hội tụ đủ các yếu tố cần thiết để phát triển thịnh vượng nếu nơi đây có thể tạo ra được các sản phẩm chất lượng cao, sở hữu các thương hiệu, nhãn hiệu và khách hàng riêng, đồng thời xây dựng được mạng lưới cung cấp ngay tại Việt Nam".

"Tôi thấy rằng rất nhiều người trong số các bạn cảm thấy lo lắng băn khoăn và một trong số người buồn bã về kết quả thắng cử bất ngờ của tổng thống Trump gần đây. Và tôi có thể hiểu được lí do vì sao các bạn ngạc nhiên về kết quả này. Tôi đã từng dự đoán về chiến thắng bất ngờ của tổng thống Trump trên kênh VOV và chương trình truyền hình nhân dịp Quốc khánh. Đương nhiên tôi đoán được như vậy là do tôi không bị đánh lừa bởi các thông tin sai lệch từ các phương tiện truyền thông toàn cầu", ông nói.

Về tổng thống Donald J. Trump, giáo sư đưa ra một số nhận xét đáng chú ý:

Thứ nhất, Donald J. Trump "muốn các bạn có một quốc gia hùng mạnh, đường biên giới vững chắc và muốn để cho chính người Việt nam quyết định những gì sẽ xảy ra trong đất nước bạn chứ không phải các nhà toàn cầu hóa. Ông ấy không hề muốn can thiệp vào công việc nội bộ của các bạn".

Thứ hai, Donald J. Trump muốn Việt Nam "tạo ra các sản phẩm chất lượng cao theo phương thức hiệu quả nhất có thể làm được để đạt được cái chất lượng cao đó".

"Bởi vì ông ấy cũng là một doanh nhân, ông ấy muốn các bạn tạo ra những thương hiệu thực sự ấn tượng, dùng những thương hiệu đó bán sản phẩm đi khắp thế giới, trong đó có cả Mỹ", giáo sư Soren nói.

Điểm thứ ba là Donald J. Trump "muốn các bạn biết được rằng các hiệp định thương mại song phương hiện tại đã quá đủ để các bạn kinh doanh tại Mỹ rồi".

Thứ tư, Donald J. Trump "rất muốn các bạn tham quan và nhập cư vào nước Mỹ" nếu việc này được tiến hành hợp pháp. Trong chiều ngược lại, nếu có ý định tới Mỹ thông qua Mexico hoặc Canada thì "đây lại là vấn đề rồi". "Còn nếu làm theo quy trình hợp pháp sẵn có, tổng thống Trump sẽ vẫn chào đón các bạn! Thế nên, hãy bình tĩnh!", ông nói.

"Tóm lại, Tổng thống Trump sẽ được minh chứng là một món quà bất ngờ dành cho Việt Nam. Đây là cơ hội cho các bạn làm việc chăm chỉ, tạo dựng chất lượng và xây dựng đất nước của các bạn", ông nhấn mạnh.

*Theo nguồn tin riêng của VietnamFinance, Giáo sư Soren Kirchner hiện được xem là một trong số những ứng viên cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Việt Nam trong nhiệm kỳ tới, thay cho ông Ted Osius hiện nay.

Tin mới lên