Đô thị

Hà Giang báo cáo Thủ tướng về công trình sai phép trên đèo Mã Pì Lèng

Tỉnh Hà Giang xác nhận có chủ trương xây một điểm dừng chân ngắm cảnh trên đèo Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, công trình đã biến thành nhà nghỉ 7 tầng mà chưa được cấp phép xây dựng.

Hà Giang báo cáo Thủ tướng về công trình sai phép trên đèo Mã Pì Lèng

Công trình Mã Pì Lèng Panorama nằm trên vị trí lý tưởng nhất để ngắm khe Tu Sản và sông Nho Quế

Ngày 8/10, Sở Xây dựng của tỉnh Hà Giang cùng các sở ngành họp bàn phương án xử lý công trình sai phép trên đèo Mã Pì Lèng.

Trao đổi với báo giới sau buổi họp, đại diện Sở Xây dựng cho biết kết luận và các kiến nghị xử lý sẽ được cơ quan này báo cáo UBND tỉnh trong sáng 9/10.

Cũng trong hôm nay, UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép tại khu vực Mã Pì Lèng ở huyện Mèo Vạc.

Báo cáo do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn ký nêu rõ công trình Panorama chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, trách nhiệm ban đầu về quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng thuộc UBND huyện Mèo Vạc.

Trong báo cáo, UBND tỉnh Hà Giang thừa nhận có chủ trương xây một điểm dừng chân trên đèo Mã Pì Lèng. Chủ trương này dựa trên khuyến nghị của GS Guy Martini, Tổng Thư ký Ban điều phối Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO, về việc xây điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực hiện nay là công trình Panorama.

Do đó, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện, yêu cầu công trình hoàn thành trước tháng 7/2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2 năm 2018.

Theo Cục Di sản văn hóa, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng dù nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ 2 của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng có nguy cơ ảnh hưởng đến cảnh quan di tích thì vẫn phải xin ý kiến các ban ngành văn hóa. Bên cạnh đó, công trình cũng nằm trong địa giới của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, chịu sự giám sát chặt chẽ của UNESCO trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo sáng 8/10, Đại diện Bộ Văn hóa cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình này. Chỉ đạo ban đầu là xây điểm dừng chân để du khách ngắm cảnh, đến nay tại đây đã mọc lên một công trình bê tông cốt thép 7 tầng với cái tên Mã Pì Lèng Panorama.

Khi báo chí phản ánh, tỉnh Hà Giang khẳng định không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng sẽ được khắc phục theo đúng quy định pháp luật.

Đặc biệt, đối với các vấn đề xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, UBND tỉnh khẳng định sẽ báo cáo xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Tin mới lên