Tài chính quốc tế

Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang kém chất lượng, Trung Quốc nói gì?

(VNF) - Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan Từ Hồng cho biết mục đích Trung Quốc hỗ trợ các quốc gia chống dịch "hết sức đơn giản", nhằm nỗ lực cứu sống thật nhiều người, không hề có những "toan tính địa chính trị".

Hà Lan thu hồi 600.000 khẩu trang kém chất lượng, Trung Quốc nói gì?

Cơ quan chức năng Hà Lan vừa thu hồi 600.000 chiếc khẩu trang FFP2 nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa)

Trước đó, hãng AFP ngày 29/3 đưa tin cơ quan chức năng Hà Lan vừa thu hồi 600.000 chiếc khẩu trang FFP2 nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi kiểm tra thấy sản phẩm này không đảm bảo chất lượng.

Cụ thể, trong một thông cáo hôm 28/3, Bộ Y tế Hà Lan cho hay họ đã nhận lô hàng 1,3 triệu chiếc khẩu trang từ một nhà sản xuất Trung Quốc vào ngày 21/3, một phần lô hàng đã được phân phối cho đội nghũ nhân viên y tế ở các bệnh viện.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra thấy các khẩu trang không đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nên họ đã lập tức thu hồi lại số khẩu trang đã cấp phát. Được biết, vấn đề với số khẩu trang này là chúng không khít với khuôn mặt khi đeo, hoặc lớp màng lọc bị lỗi.

Trong phản ứng mới nhất về vụ việc, Đại sứ Trung Quốc tại Hà Lan Từ Hồng cho biết trong cuộc trao đổi điện thoại ngày 29/3 với Bộ Ngoại giao và Bộ Y tế Hà Lan, quan chức ngành y tế Hà Lan cho biết, nước này đang làm rõ thêm tình hình và sẽ thông báo ngay khi có kết quả.

Ông Hồng thông tin thêm rằng phía Hà Lan không mong muốn vụ việc đơn lẻ này "ảnh hưởng tới hợp tác hữu nghị trong lĩnh vực chống dịch giữa hai nước".

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc nhấn mạnh, mục đích Trung Quốc hỗ trợ các quốc gia chống dịch, trong đó có Hà Lan, là "hết sức đơn giản", nhằm nỗ lực cứu sống thật nhiều người, không hề có những "toan tính địa chính trị".

Theo ông, việc phát sinh các vấn đề trong quá trình hợp tác là điều bình thường và cần được giải quyết trên tinh thần cầu thị, không nên "chính trị hóa".

Phía Trung Quốc tuyên bố sẽ đợi kết quả điều tra thêm của phía Hà Lan và sẽ hỗ trợ điều tra trên nguyên tắc công bằng, khách quan dựa trên luật pháp nếu cần.

Khi dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 bùng phát từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) và lan rộng khắp thế giới, nhu cầu khẩu trang tăng vọt.

Theo South China Morning Post, trước khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc chiếm 50% nguồn cung khẩu trang thế giới với năng suất 20 triệu chiếc mỗi ngày. Con số này đã tăng lên tới 116 triệu vào cuối tháng 2. Nhà phân tích Gao Shen ở Thượng Hải dự báo trong năm 2020, Trung Quốc sẽ sản xuất số lượng khẩu trang lớn gấp 10 lần năm 2019.

Trung Quốc Quốc đã đẩy mạnh việc tặng và bán khẩu trang y tế cho rất nhiều nước trên khắp thế giới trong bối cảnh thiếu thốn tăng cao hiện nay.

Ngoài khẩu trang, Trung Quốc hiện cũng đang đẩy mạnh việc sản xuất và cung ứng bộ kit xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, một số chuyên gia y tế Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng các bộ kit xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 được nhập khẩu từ Trung Quốc là không đạt tiêu chuẩn để sử dụng ở các nước này, theo báo Financial Times.

Ngoài ra, một số nước khác Cộng hòa Czech (CH Czech), Georgia và Philippines cũng phàn nàn về độ chính xác của các bộ kit xét nghiệm này.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc cho rằng kit xét nghiệm đã được dùng sai cách. Trong khi chính phủ Trung Quốc cho biết hầu hết các sản phẩm này chưa được cấp phép xuất khẩu.

Xem thêm >> Hàn Quốc tính hỗ trợ khẩn cấp 5 tỷ USD tiền mặt cho người dân đối phó dịch Covid-19

Tin mới lên