Bất động sản

Hà Nam muốn xây đô thị nghỉ dưỡng trong khu thắng cảnh tâm linh chùa Tam Chúc

(VNF) - Mới đây, UBND tỉnh Hà Nam đề xuất Thủ tướng cho phép điều chỉnh quy hoạch khu du lịch quốc gia Tam Chúc, trong đó bổ sung đô thị du lịch, nghỉ dưỡng quy mô gần 1.000 ha vào quần thể khu du lịch Tam Chúc. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều về dự án này.

UBND tỉnh Hà Nam mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) về việc cho phép điều chỉnh phạm vi ranh giới và bổ sung chức năng cho các khu chức năng trong khu du lịch quốc gia Tam Chúc.

Về lý do điều chỉnh, UBND tỉnh Hà Nam cho hay, trong quá trình triển khai lập quy hoạch 1/2.000 các khu chức năng, triển khai đầu tư hệ thống hạ tầng khung, thu hút đầu tư phát triển kinh tế xã hội trong khu du lịch quốc gia Tam Chúc đã gặp phải một số vướng mắc khó khăn. Đồng thời chưa phát huy được tiềm năng lợi thế của khu du lịch.

Với một số khu chức năng còn thiếu, ranh giới các khu chức năng trong quy hoạch chưa thật hợp lý, các khu chức năng được duyệt chưa đồng bộ dẫn đến khó huy động nguồn lực xã hội để cung cấp nhiều sản phẩm du lịch thu hút nhiều phân khúc khách hàng. Như chưa có các khu nghỉ dưỡng lớn, khách sạn… dẫn đến chưa thu hút được du khách trong và ngoài nước lưu trú lại khu du lịch.

Để phát huy tối đa lợi thế quần thể khu du lịch Tam Chúc, UBND tỉnh Hà Nam đề xuất Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch trình Thủ tướng chấp thuận giữ nguyên diện tích, ranh giới và tổng thể khu du lịch 4.000 ha đã được Thủ tướng phê duyệt, cho phép điều chỉnh ranh giới, bổ sung các khu chức năng trong quần thể du lịch tâm linh Tam Chúc.

Trong 4.000 ha diện tích vùng lõi khu du lịch tâm linh Tam Chúc hiện tại, UBND tỉnh Hà Nam đề xuất giữ nguyên khu trung tâm đón tiếp 168 ha, giảm diện tích khu văn hóa tâm linh từ 1.050 ha xuống 600 ha (giảm 450 ha), giữ nguyên khu bảo tồn Quền Vồng và hồ Tam Chúc 875 ha.

Quần thể thắng cảnh chùa Tam Chúc

Với khu nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Tam Chúc quy mô 605 ha, tỉnh Hà Nam đề xuất bổ sung thêm chức năng phát triển đô thị kết hợp chỉnh trang khu dân cư nông thôn hiện hữu và các hoạt động du lịch, thể thao, văn hóa.

Cùng với đó, bổ sung chức năng phát triển đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng cho dự án sân golf Kim Bảng và hồ Ba Hang 845 ha.

Tỉnh Hà Nam cũng đề xuất cho chuyển đổi trung tâm dịch vụ hậu cần phục vụ hoạt động du lịch thành khu đô thị, du lịch, nghỉ dưỡng, cung cấp các dịch vụ hậu cần, các dịch vụ vui chơi, giải trí cao cấp. Đồng thời mở rộng quy mô khu đô thị, du lịch, sinh thái nghỉ dưỡng từ 502 ha lên 952 ha, tăng 450 ha so với quy hoạch ban đầu.

Việc điều chỉnh này nhằm hình thành trung tâm dịch vụ hậu cần đủ lớn phát huy tối đa lợi thế, vai trò khu trung tâm dịch vụ hậu cần, đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc khách du lịch, thu hút du khách quốc tế đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Tam Chúc.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng, việc đổ vốn "khủng" xây dựng những siêu dự án tâm linh cần phải được xem xét thận trọng. Từ góc độ quản lý nguồn lực của đất nước, trong bối cảnh hiện nay, việc dành hàng nghìn ha đất cho nhà đầu tư một dự án tâm linh là quá lãng phí, cần xem xét lại. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng, trong nền kinh tế thị trường, chỉ cần không vi phạm pháp luật thì mọi hoạt động đầu tư đều là hợp pháp, tuy nhiên, trong những dự án đầu tư du lịch tâm linh hiện nay, cần phải xem xét sự hợp pháp ấy có hợp lý hay không và vì mục đích gì.

Tin mới lên