Tài chính tiêu dùng

Hà Nội: Bắt nhóm tín dụng đen cho vay lãi 180% mỗi năm

(VNF) - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội mới đây đã triệt phá đường dây cho vay nặng lãi, bắt Trần Minh Quang (23 tuổi, quê Phú Thọ) cùng 3 người khác.

Hà Nội: Bắt nhóm tín dụng đen cho vay lãi 180% mỗi năm

Nhóm đối tượng tại cơ quan công an.

Theo cảnh sát, Trần Minh Quang mua trang web có tên miền là F98credit rồi đăng tin hỗ trợ tài chính, cầm cố tài sản với nhiều mức lãi suất khác nhau. Quang cũng đăng ký tài khoản online để nhập dữ liệu liên quan đến việc cho vay và cầm cố tài sản.

Để hoạt động, Quang tuyển thêm Nguyễn Ngọc Sơn, Ngô Văn Tráng (cùng 22 tuổi) và một thiếu niên 15 tuổi ở Phú Thọ. Các đối tượng này có nhiệm vụ làm hồ sơ cho vay, gọi điện hoặc trực tiếp đi gặp khách đòi nợ. Với các trường hợp mất khả năng trả tiền, nhóm đàn em này sẽ đe dọa, uy hiếp.

Để thuận tiện cho việc đi đòi nợ Quang cũng lập cho đàn em mỗi người một tài khoản phụ trên trang online để tiện theo dõi các khoản vay của con nợ.

Khi khách có nhu cầu vay tiền, các đối tượng liên hệ trực tiếp và làm thủ tục cho vay nhanh chóng chỉ cần CMND hoặc giấy khai sinh, hoặc hộ khẩu hoặc các giấy tờ tuỳ thân khác.

Thủ tục cho vay đơn giản nhưng Quang thỏa thuận mức lãi suất lên đến 180% mỗi năm. Nếu vay 50 triệu đồng, trong một năm, người vay phải trả tổng số tiền gốc và lãi là 140 triệu.

Để gây áp lực lên con nợ, nhóm của Quang dùng nhiều cách như gọi điện cho người nhà, đến trực tiếp nhà con nợ, nhắn tin đe doạ, rải tờ rơi in hình ảnh, thông tin thông tin cá nhân của con nợ rồi rải ở nơi làm việc để gây sức ép.

Đầu năm 2020, chị Nhung (ở Hà Nội) vay của Quang 100 triệu đồng. Theo thỏa thuận, lãi suất là 5.000 đồng/triệu/ngày. Chị Nhung phải trả lãi định kỳ 15 ngày một lần với số tiền 7,5 triệu đồng.

Để hợp thức việc cho vay, Quang yêu cầu chị Nhung viết giấy nhận tiền với mục đích nhờ Quang mua hộ xe máy. Với lý do này, theo Quang sẽ giúp nhóm tín dụng đen không bị xử lý nếu công an vào cuộc.

Sau khi viết xong giấy nợ, Quang trừ tiền lãi 15 ngày đầu và chuyển cho chị Nhung 92,5 triệu đồng. Ban đầu, người phụ nữ trả lãi đều đặn. Sau đó, chị Nhung mất khả năng trả lãi nên Quang liên tục gọi điện, nhắn tin đe dọa.

Ngày 9/7, Quang chỉ đạo đàn em đến nơi làm việc của chị Nhung để yêu cầu trả tiền. Hôm đó, họ bị Công an quận Cầu Giấy bắt giữ.

Cơ quan chức năng xác định từ năm 2019, Quang và đàn em đã lập khoảng 200 hợp đồng với tổng số tiền cho vay trên 4 tỷ đồng.

Tin mới lên