Đô thị

Hà Nội: Biệt thự, nhà liền kề ‘lên ngôi’, căn hộ sụt giảm

(VNF) - Thị trường biệt thự, nhà liền kề tiếp tục thu hút được sự quan tâm đặc biệt từ người mua bất chấp sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Nguồn cung mới phần lớn ở phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện, theo báo cáo của Savills.

Hà Nội: Biệt thự, nhà liền kề ‘lên ngôi’, căn hộ sụt giảm

Hà Nội: Biệt thự, nhà liền kề ‘lên ngôi’, căn hộ sụt giảm

Theo báo cáo mới nhất của Savills, nguồn cung mới đạt khoảng 942 căn, tăng 396% theo quý và 39% theo năm. Hầu hết nguồn cung mới đến từ 3 dự án tại huyện Hoài Đức. Khu vực phía Tây chiếm 83% nguồn cung mới.

Huyện Hoài Đức dẫn đầu lượng giao dịch với 56% thị phần, theo sau bởi quận Hà Đông với 24%. Khu vực phía Tây chiếm tới 80% lượng giao dịch. Tỷ lệ hấp thụ đạt mức 47%, tăng 14 điểm % theo quý và 26% theo năm.

Về giá bán, Savills cho biết giá sơ cấp trung bình của biệt thự đạt 4.462 USD/m2, tăng 4% theo quý và 12% theo năm. Giá trung bình của nhà liền kề đạt 4.664 USD/m2, nhà phố thương mại đạt 7.860 USD/m2.

Lý giải về hiện tượng tăng giá nhanh chóng của phân khúc liền kề tại Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc cấp cao, bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội, cho rằng do nhiều nguồn cung được tung ra thị trường.

“Nguồn cung của các khu vực khác cũng không nhiều, do đó mọi con mắt đều đang dồn về thị trường biệt thự, nhà liền kề phía Tây Hà Nội. Mặc dù khu vực này đã từng chững giá rất lâu nhưng hiện tại khi so sánh với các khu vực khác, cơ sở hạ tầng đang được đầu tư tốt hơn, các dự án tiện ích cũng đang kéo về đây, giải bài toán cho điều kiện sống nếu người dân chuyển về đây. Do đó, không chỉ nhà đầu tư mà người mua ở thực dần dần mua bán sôi động tại khu vực này”, bà Hằng cho biết.

Năm 2021, Savills dự kiến có khoảng 3.600 căn từ 16 dự án sẽ được mở bán. Hầu hết nguồn cung tương lai nằm tại huyện Hoài Đức và Đan Phượng. Khu vực phía Tây với quỹ đất lớn và cơ sở hạ tầng cải thiện sẽ tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Trái ngược với sự sôi động của phân khúc biệt thự, nhà liền kề, Savills cho biết nguồn cung căn hộ trong quý vừa qua đạt khoảng 3.900 căn từ 3 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án giảm 29% theo quý và 19% theo năm, kỳ nghỉ tết nguyên đán khiến việc mở bán chậm lại. Nguồn cung sơ cấp gồm 24.400 căn giảm 10% theo quý và giảm 13% theo năm.

Tổng số căn bán được đạt gần 4.700 căn, giảm 29% theo quý và 37% theo năm. Căn hộ hạng B và C chiếm tổng cộng 96%, nguồn cung mới hạn chế và hàng tồn kho giá cao gây hạn chế nguồn cầu.

Savills dự báo trong năm 2021 có gần 25.800 căn hộ từ 25 dự án mới và 2 giai đoạn tiếp theo sẽ mở bán. Nguồn cung lớn nhất sẽ đến từ quận Từ Liêm với 59% nguồn cung, quận Hoàng Mai với 13% và huyện Gia Lâm với 9% thị phần.

Tin mới lên