Thị trường

Hà Nội: Các cửa hàng không thiết yếu sẽ hoạt động theo khung giờ

(VNF) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ có khung giờ hoạt động cụ thể đối với các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như tăng lưu lượng người trên đường phố.

Hà Nội: Các cửa hàng không thiết yếu sẽ hoạt động theo khung giờ

Các cửa hàng không thiết yếu tại Hà Nội sẽ hoạt động theo khung giờ.

Chiều 27/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh.

Tại phiên họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết để có vaccine an toàn cho người, không thể rút ngắn thời gian mà vẫn phải đảm bảo thử nghiệm từ 15-18 tháng. Các chuyên gia cũng cảnh báo, các nước sẽ phải đối phó với làn sóng thứ 2 của dịch bệnh vào mùa thu, mùa đông tới.

“Dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, vẫn đang tăng. Chỉ khi nào có vaccine mới có thể yên tâm”, Chủ tịch UBND TP nói.

Theo dự báo, thế giới sẽ có cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, kéo dài nhiều năm và không phải năm một năm hai có thể tăng trưởng cao trở lại. Do đó, Chủ tịch UBND TP cho biết thành phố cũng đang cập nhật, đánh giá lại để có kịch bản cụ thể phù hợp hơn nữa với các giải pháp thời hậu Covid-19 để đảm bảo phát triển kinh tế, an sinh xã hội, an ninh quốc phòng.

Về 6 trường hợp nhiễm Covid-19 được chữa khỏi nhưng dương tính trở lại, ông Chung cho biết Hà Nội đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ. Tuy kết quả đều âm tính nhưng lãnh đạo Hà Nội cũng khuyến cáo các trường hợp này nên tự cách ly 30-40 ngày; tăng cường hệ miễn dịch bằng ăn uống, tập luyện thể thao.

“Không có căn cứ nào xác định người nhiễm bệnh đã khỏi sẽ không mắc bệnh trở lại. Người dân cần hiểu để nắm rõ việc này để có ý thức tự giác phòng chống dịch bởi không ai lo cho mình bằng chính mình”, ông Chung nhấn mạnh.

Để chuẩn bị mọi điều kiện để học sinh trở lại trường, Chủ tịch UBND TP giao Sở GD&ĐT chủ trì khẩn trương xây dựng phương án để thành phố bàn thảo quyết định trong phiên họp tới.

“Tinh thần là từ 4/5, TP mở cửa trở lại các trường đại học, PTTH, PTCS… Các cấp còn lại sẽ xem xét thời gian chậm hơn”, Chủ tịch UBND TP nói.

Cũng theo ông Chung, việc giảm giãn cách xã hội phải thực hiện từ từ. Ngoài ra, ông Chung cho biết hiện thành phố đang xây dựng hướng dẫn chi tiết việc thực hiện Chỉ thị 19 của Thủ tướng.

Qua khảo sát thực tế, Chủ tịch Hà Nội cho biết thành phố sẽ xây dựng khung giờ hoạt động cụ thể của các cửa hàng kinh doanh không thiết yếu để tránh tụ tập đông người cũng như tăng lưu lượng người trên đường phố.

“Các khung giờ hoạt động sẽ được quy định cụ thể và thành phố cũng đã nghiên cứu kỹ để vừa đảm bảo phòng dịch vừa không ảnh hưởng nhiều đến doanh thu của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Ví dụ như các cửa hàng mỹ phẩm nếu mở cửa từ 9h sáng và không giới hạn thời gian đóng cửa sẽ không bị ảnh hưởng…”, Chủ tịch UBND TP phân tích và nêu dẫn chứng.

Tin mới lên