Tiêu điểm

Hà Nội cách ly 2 người bệnh nghi mắc viêm phổi Vũ Hán

(VNF) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết đã cách ly 2 người bị sốt liên tiếp nhiều ngày, đều trở về từ Trung Quốc – nơi dịch viêm phổi cấp đang hoành hành. Trong đó, vùng tâm dịch là TP. Vũ Hán.

Hà Nội cách ly 2 người bệnh nghi mắc viêm phổi Vũ Hán

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để đối phó với dịch viêm phổi cấp.

Bệnh nhân thứ nhất là L.P.T, 20 tuổi, ở Hà Đông, Hà Nội. T. là sinh viên du học tại Vũ Hán và vừa trở về Hà Nội 8 ngày. 

T. sống trong vùng được Chính phủ Trung Quốc thông báo là an toàn, nhưng 4 ngày trước bắt đầu sốt không rõ nguyên nhân, đau rát họng, ho khan, kiểm tra cúm A, B và sốt xuất huyết đều âm tính.

Hiện T. được cách ly và đang đợi kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Bệnh nhân thứ hai, 55 tuổi, buôn bán ở chợ cửa khẩu Lạng Sơn, nhập viện hôm nay sau khi sốt liên tục 5 ngày, khó thở. Cả hai được theo dõi cách ly trong khi chờ xét nghiệm bệnh phẩm. 

Hiện chưa rõ hai bệnh nhân này có bị viêm phổi do virus nCoV không. 

Trong ngày 23/1, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phát hiện hai bệnh nhândương tính với virus corona.

Trường hợp đầu là ông Li Ding (sinh năm 1954), nhập viện ngày 22/1 với chẩn đoán viêm phổi chưa loại trừ do virus corona bội nhiễm, đái tháo đường type II, u phổi phải đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đã đặt stent.

Con trai bệnh nhân là Li Zichao, sinh năm 1992, khởi phát sốt ngày 17/1, nhiệt độ sốt không rõ, không kèm ho, không sổ mũi, không đau họng, không đau đầu, không đau nhức cơ. Người này đã tự mua thuốc uống không giảm sốt.

Đến ngày 22/1, bệnh nhân Li Ding cùng con trai đến khám tại Bệnh viện Bình Chánh, được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được ghi nhận đến từ Vũ Xương - Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, hiện là vùng dịch tễ của chủng virus corona gây viêm phổi cấp.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra công điện khẩn yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan khẩn trương công tác phòng, chống dịch bệnh. Chỉ đạo tổ chức kiểm soát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại các cửa khẩu, bao gồm đường bộ, đường thủy và đường hàng không.

Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải lập tức tổ chức cách ly, quản lý kịp thời, có phương án đáp ứng phù hợp, hiệu quả với tình hình dịch bệnh.

Các chuyên gia đánh giá hiện là thời điểm dịch bệnh dễ xâm nhập vào Việt Nam do điều kiện thời tiết nồm ẩm thuận lợi cho virus sinh sôi và trùng với thời điểm Tết Nguyên đán, lượng khách du lịch đông.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Y tế và các bệnh viện bổ sung thiết bị y tế và vật tư, sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh ở mức cao nhất. 

Các khu vực khám bệnh di chuyển theo đường một chiều nhằm hạn chế nguy cơ lây lan bệnh dịch. Bệnh viện cũng chuẩn bị đầy đủ phương tiện, trang thiết bị cấp cứu ví dụ máy thở, ECMO và vật tư để sẵn sàng hành động nếu có dịch xảy ra.

Những người trở về hoặc tới từ vùng dịch và có biểu hiện sốt, cúm đều được cách ly ngay khi nhập cảnh vào Việt Nam. Mẫu xét nghiệm của các trường hợp nghi mắc viêmphổi cấp do nCOV sẽ được gửi tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và các đơn vị liên quan.

Để phòng tránh bệnh, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo các biện pháp dự phòng cá nhân, tránh tiếp xúc với người đang bị viêm phổi cấp/viêm đường hô hấp cấp, thường xuyên rửa tay sạch, trong trường hợp bắt buộc tiếp xúc với người có ho, hắt hơi nên đứng/ngồi song song thay vì đối diện và khoảng cách tối thiểu là 2m.

Bệnh viêm phổi do nCOV bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đây là bệnh lây theo đường hô hấp. Nguồn lâynCOV từ động vật và có bằng chứng rõ ràng bệnh lây từ người sang người. Người nhiễm nCOV sẽ ủ bệnh trong 14 ngày sau đó bị sốt và có biểu hiện giống với bệnh cúm thông thường. Tới khi khởi phát, nCOV gây viêm và tổn thương phổi rồi khiến bệnh nhân tử vong. 

Hiện chưa có thuốc đặc trị đối với bệnh viêmphổi cấp do nCOV, các bác sĩ chủ yếu điều trị triệu chứng. Bệnh có tỷ lệ tử vong từ 3-4%, thấp hơn nhiều so với các dịch bệnh khác như SARS, Mer-COV, cúm A (H7N9).

Bệnh viêm phổi do nCOV bùng phát tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay đã có hơn 570 người dương tính, 17 trường hợp tử vong. Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore đã phát hiện có người mắc bệnh.

Tin mới lên