Tiêu điểm

Hà Nội cách ly F1 như thế nào?

(VNF) - Đối với các đối tượng tiếp xúc gần (F1), Hà Nội sẽ triển khai thực hiện cách ly tại nhà những trường hợp đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế.

Hà Nội cách ly F1 như thế nào?

Hà Nội cho phép thực hiện cách ly tại nhà cho các đối tượng là F1 đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế.

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành công điện về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, từ ngày 17/11, Hà Nội thực hiện điều chỉnh công tác thu dung điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19, cách ly các trường hợp F1 và tăng cường cách ly, xét nghiệm đối với người từ các tỉnh, thành phố khác đến/về Hà Nội.

Cụ thể, đối với trường hợp F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, Hà Nội cho phép thực hiện phương châm "4 tại chỗ” theo hướng dẫn chuyên môn của Sở Y tế tại các địa điểm gồm: trung tâm văn hóa, thể thao phường Thạch Bàn, quận Long Biên với quy mô 150 giường; trường THCS Tiền Yên, huyện Hoài Đức - quy mô 300 giường (trường mới xây dựng, chưa bàn giao đón học sinh); phòng khám đa khoa Minh Phú, huyện Sóc Sơn - quy mô 200 giường; trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì - quy mô 300 giường; trường mầm non Lê Thanh A, xã Lê Thanh huyện Mỹ Đức - quy mô 200 giường.

Đối với các trường hợp F1, Hà Nội điều chỉnh thời gian thực hiện cách ly tập trung các trường hợp F1 xuống còn 14 ngày, đồng thời tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung F1 tại các quận, huyện, thị xã đã được thành lập hoặc đã rà soát chưa kích hoạt; rà soát và mở rộng các khu cách ly.

Đặc biệt, Hà Nội cho phép thực hiện cách ly tại nhà cho các đối tượng là F1 đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế và hướng dẫn của Sở Y tế. Cụ thể, F1 phải có nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ trong khu tập thể, khu chung cư, nếu có phòng riêng khép kín thì được cách ly tại nhà.

Trước cửa nhà có biển cảnh báo "Địa điểm cách ly y tế phòng chống Covid-19". Phòng cách ly phải tách biệt với khu sinh hoạt của gia đình, có nhà vệ sinh, nhà tắm riêng; đủ dụng cụ vệ sinh cá nhân như xà phòng, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, dụng cụ đo thân nhiệt; thùng đựng rác mở bằng chân, có nắp đậy.

Bên cạnh đó, F1 cũng phải cam kết với chính quyền địa phương không ra khỏi nhà, không tiếp xúc với thành viên khác trong gia đình; khai báo y tế hàng ngày; khuyến khích lắp camera để giám sát F1.

Ngoài các yêu cầu về điều kiện cơ sở cách ly tại nhà nêu trên, thành phố yêu cầu chính quyền địa phương bảo đảm đủ nhân lực, đủ điều kiện để quản lý, giám sát F1 cách ly tại nhà. Lý do đưa ra yêu cầu này là những nơi dân cư đông, chính quyền cơ sở sẽ gặp khó trong quản lý F1 cách ly tại nhà nên sẽ không thí điểm chủ trương này.

Việc Hà Nội cho phép cách ly F1 tại nhà sẽ giúp giảm tải áp lực tại các điểm cách ly tập trung, đồng thời tạo điều kiện cho người dân về tinh thần và vật chất.

Sau khi Hà Nội ban hành công điện trên, đã xuất hiện thông tin “F1 cách ly tại nhà phải xin ý kiến hàng xóm”. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà khẳng định thành phố không có chủ trương và cũng không có văn bản nào quy định thực hiện nội dung này.

Tin mới lên