Đô thị

'Hà Nội cần điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng khi cải tạo chung cư cũ'

(VNF) - Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn cho rằng Hà Nội cần có đột phá, điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng khi tiến hành xây dựng, cải tạo chung cư cũ. Ông Toàn cũng gợi mở thành phố nên nghiên cứu lập Hội đồng Kiến trúc để giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả lĩnh vực này.

'Hà Nội cần điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng khi cải tạo chung cư cũ'

Hà Nội cần điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng trong việc cải tạo chung cư cũ.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có buổi làm việc với Thường trực Thành ủy Hà Nội về việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Tại buổi làm việc, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Trần Thu Hằng chỉ ra 5 vấn đề còn hạn chế, vướng mắc trong lĩnh vực quy hoạch. Cụ thể, việc quy hoạch khu vực nội đô lịch sử, sông Hồng còn chưa thực hiện được.

Bên cạnh đó, một số quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết chưa sát thực tiễn; thiếu lộ trình liên quan đến quy hoạch, phát triển 5 huyện lên quận; những trục, tuyến quan trọng của Thành phố chưa có quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc...

Trên cơ sở đó, bà Hằng cho rằng Hà Nội cần ban hành quy chế về lấy ý kiến cộng đồng dân cư trong công tác lập quy hoạch, xác định tỷ lệ lấy ý kiến sát với thực tiễn của thành phố, đồng thời tập trung hoàn thiện quy chế quản lý kiến trúc thành phố, công bố công khai các quy hoạch...

Bà Hằng cũng cho biết sẽ phối hợp, hỗ trợ Hà Nội trong việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Liên quan đến quy hoạch khu Bắc sông Hồng, nhất là trục Nhật Tân - Nội Bài và trục cầu Đông Trù, theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Hà Nội cần xác định đây là khu vực để phát triển nhà ở cao tầng, góp phần giảm tải cho khu vực nội đô; do vậy, không nên xây dựng nhà ở thấp tầng tại đây nhằm tránh lãng phí đất.

Đối với vấn đề xây dựng, cải tạo chung cư cũ, Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn cho rằng Hà Nội cần có đột phá, điều chỉnh tầng cao để giảm mật độ xây dựng. Ông Toàn cũng gợi mở Hà Nội nghiên cứu lập Hội đồng Kiến trúc để giúp nâng cao chất lượng, hiệu quả lĩnh vực này.

Còn theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, việc cải tạo chung cư cũ vướng nhất vẫn là cơ chế, chính sách từ luật đến nghị định. Ông Hà cho biết Bộ sẽ làm kỹ hơn với Hà Nội, những vấn đề nào thuộc thẩm quyền của Bộ và Chính phủ thì tháo gỡ ngay, còn vấn đề nào vướng mắc về luật thì xin thí điểm để Hà Nội làm, thông qua đó cũng rút kinh nghiệm chung cho cả nước.

Đặc biệt, cho rằng Hà Nội cần chỉ đạo quyết liệt, đưa vào nghị quyết vấn đề hoàn thiện quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tin tưởng hoàn toàn có giải pháp để đảm bảo các yêu cầu về thoát lũ, phòng chống thiên tai nhưng vẫn khai thác và sử dụng hiệu quả quỹ đất 2 bên sông.

Theo ông Hà, quan trọng hơn là quản lý xây dựng, chống lấn chiếm. Ngoài ra, ông cũng đề nghị Hà Nội cần xây dựng quy chế quản lý kiến trúc toàn thành phố và một số điểm nhấn.

“Đây là việc khó và Bộ sẽ phối hợp với Hà Nội để làm. Trước mắt, cần thành lập ngay Hội đồng Kiến trúc của thành phố”, ông Hà nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng quy hoạch là vấn đề quan trọng nhất. "Nhiệm vụ cấp bách là rà soát điều chỉnh quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch này được thủ tướng phê duyệt năm 2011, theo luật quản lý quy hoạch 5 năm có thể rà soát sửa đổi, nhưng đến nay đã 10 năm, có rất nhiều thứ thay đổi, từ luật pháp, tư duy, tầm nhìn,...", ông Huệ nói.

Bên cạnh đó, theo ông Huệ, những quy hoạch phân khu, quy hoạch nông thôn cần lưu ý gắn với các tiêu chí đô thị, bởi thực tế, những huyện về đích nông thôn mới sớm nhất nhưng khi đặt mục tiêu lên quận lại khó hơn các huyện đạt chuẩn nông thôn mới sau.

Về quy hoạch phân khu sông Hồng, sông Đáy, sau khi Hà Nội mở rộng, thì diện tích khu vực này rất lớn, nếu quy hoạch được sẽ là nguồn lực lớn để phát triển đô thị, đồng thời, sẽ giải quyết được sinh kế cho người dân.

Về vấn đề cải tạo chung cư cũ, Bí thư Hà Nội đã đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp chặt chẽ với Hà Nội trình Chính phủ, Thủ tướng giải quyết những vấn đề trong thẩm quyền.

Tin mới lên