Thị trường

Hà Nội chiều 28 Tết, nhộn nhịp chợ xuân trên những con phố cổ

(VNF) - Với tuổi đời hàng trăm năm, chợ hoa Hàng Lược, Hàng Mã, Hàng Chai,... vừa mang vẻ đẹp của thời gian, hiện vật, lại thể hiện đậm nét văn hóa của người Hà Thành xưa.

Chợ hoa Hàng Lược (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được coi là chợ hoa lâu đời nhất của Thủ đô. Vào những ngày trước Tết Nguyên đán, khu vực này luôn trong tình trạng rộn ràng không khí mua sắm Tết cổ truyền.

Nhiều du khách nước ngoài thích thú khi hoà mình vào không khí nhộn nhịp nơi đây.

Đối với người Hà Nội, ngắm chợ hoa Hàng Lược vào mỗi dịp xuân về như một thú tao nhã. Càng ngày, những thứ xưa cũ càng mai một, nhưng chợ hoa Hàng Lược vẫn có sức sống bền bỉ, xen lẫn hiện đại là nét hoài cổ mà hiếm nơi nào có được.

Người Hà Nội đi chợ hoa thường ngắm nhiều hơn mua. Đó như một thú vui, thế nên, có lẽ chỉ có người Hà Nội mới nói “đi chơi chợ hoa” mà không phải là “đi chợ mua hoa” như nhiều nơi khác.

Không giống như chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ), các loài cây, hoa chơi Tết tại chợ hoa Hàng Lược thường được chọn lựa kỹ càng hơn rồi mới đem ra bày bán vì người Kẻ Chợ thường đòi hỏi khắt khe hơn về thẩm mỹ.

Bà Hoa 81 tuổi ở Hàng Buồm chia sẻ: "Tôi chỉ mua cành nhỏ này về cho có không khí, chính là đi để ngắm hoa".

Bên cạnh sự tấp nập của phố Hàng Lược là con phố chuyên bán hoa giả, hoa nhựa.

Rất nhiều các loại hoa giả được gia công đủ màu sắc.

Dường như hoa giả vào dịp lễ tết không được người dân ưa chuộng, theo tâm lý người Hà Nội thì tết là để thưởng hoa, chơi hoa.

Sự nhộn nhịp, đa dạng về mẫu mã các loại mặt hàng trên phố Hàng Mã vẫn duy trì từ xưa.

Ông Khanh và bà Liệu 84 tuổi (Long Biên) cho biết: "chúng tôi đã đi du lịch rất nhiều nước trên thế giới, nhưng chỉ có tết ở Việt Nam mới đem lại những kỷ niệm sâu sắc nhất".

Khác với những con phố đông đúc thì chợ đồ cổ mỗi năm chỉ họp một lần vào mỗi dịp xuân về. Từ trước khi có dịch, chợ đồ cổ tấp nập hơn bây giờ.

Anh Ngọc Anh, chủ một gian hàng đồ cổ đăm chiêu nhìn dòng người qua lại. Được biết sức mua của năm nay đối với các mặt hàng đồ cổ kém đi rất nhiều.

Ông lợn nặng 60kg và có giá 110 triệu đồng, nhiều khách hàng đến xem chỉ hỏi giá rồi lại đi.

Tin mới lên