Đô thị

Hà Nội chưa quyết chặt 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng

(VNF) – Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết phương án di chuyển, chặt 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng mới chỉ là đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư.

Hà Nội chưa quyết chặt 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng

Phương án chặt hạ, di chuyển 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng mới chỉ là đề xuất

Tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức hôm 6/6, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông tin rõ việc dịch chuyển, giải tỏa cây xanh phục vụ thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng và quan điểm chủ trương của thành phố về cây xanh, môi trường.

Cụ thể, báo cáo của Sở cho biết trên tuyến đường Phạm Văn Đồng có khoảng 1.300 cây xanh. Trong đó, 90% là cây xà cừ (nhóm có đường kính 80cm - 1m, 10% số cây có độ tuổi từ 50 – 60, còn lại là cây có tuổi đời 32 năm).

Việc thi công mở rộng đường Phạm Văn Đồng dự tính sẽ chặt hạ 1.015 cây, dịch chuyển 158 cây và giữ nguyên 142 cây.

Đại diện Sở Xây dựng nêu rõ quá trình phân loại cây cho thấy số cây bị chặt hạ không nhiều, nên phần lớn số cây trên đường Phạm Văn Đồng có thể đánh chuyển trồng ở vị trí phù hợp khác. Từ thực tế, Sở Xây dựng khẳng định, đánh chuyển được và tỷ lệ sống nhiều.

Phương án di chuyển, chặt hạ 1.300 cây xanh mới là đề xuất của đơn vị tư vấn và chủ đầu tư. "Thành phố không quyết chặt hạ 1.000 cây như dư luận phản ánh. Còn quan điểm của Sở Xây dựng là khi di chuyển, chặt hạ ngay cả một cây xanh cũng phải xem xét kỹ càng", ông Lê Văn Dục – Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội nói.

Hà Nội chưa quyết chặt 1.300 cây xanh trên đường Phạm Văn Đồng ảnh 1

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội

Liên quan đến thông tin thành phố có chủ trương giải toả, thay thế 4000 cây xà cừ, lãnh đạo Sở Xây dựng khẳng định hoàn toàn không có chuyện này. Ông Lê Văn Dục cho biết, quy định của Bộ Xây dựng hiện nay là không khuyến khích trồng xà cừ ở đô thị. Lý do là tại đô thị mạch nước ngầm cao, gặp nước ngầm rễ xà cừ không mọc sâu xuống dưới; cây xà cừ rễ chùm, dễ đổ vào mùa mưa bão…

Ông Dục khẳng định xà cừ vẫn nằm trong hệ thống cây xanh của Thành phố. Tuy nhiên, những năm gần đây có nhiều ý kiến về cây xà cừ, đặc biệt là thông tin xà cừ dễ đổ vào mùa mưa bão. "Do vậy, chúng tôi mới tổ chức hội thảo để tiếp tục xin ý kiến của các chuyên gia, việc này vẫn phải bàn tiếp. Chứ nghe nhiều mà vẫn cứ để đấy thì không nên…", ông Dục nói.

Tin mới lên