Tiêu điểm

Hà Nội chuẩn bị triển khai test nhanh Covid-19 tại chợ Minh Khai, Phùng Khoang

(VNF) - Chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã yêu cầu triển khai test nhanh Covid-19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang.

Hà Nội chuẩn bị triển khai test nhanh Covid-19 tại chợ Minh Khai, Phùng Khoang

Hà Nội chuẩn bị triển khai test nhanh Covid-19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang.

Chiều 20/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện phường xã của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố.

Tại phiên họp, phân tích về trường hợp bệnh nhân 188 dương tính với Covid-19 trở lại sau khi ra viện, khi nhập viện trở lại xét nghiệm tại âm tính, ông Nguyễn Đức Chung cho rằng đây hiện tượng này không lạ, bởi đến giờ này chưa có vắc xin để chữa được virus này hoàn toàn, bên cạnh đó các nhà khoa học cũng xác định virus này có biến thể, việc dùng các loại thuốc mới chỉ tăng cường miễn dịch, kháng thể, do đó virus này có thể vẫn nằm trong cơ thể và tăng trở lại.

Vì vậy, theo ông Chung, các trường hợp dương tính sau khi được điều trị, âm tính và ra viện, thì khi trở về nhà cần tổ chức cách ly tiếp 14 ngày.

“Việc này phải bảo đảm 100%. Thành phố khuyến khích các trường hợp dương tính sau điều trị được về nhà nên cách ly trong 30 ngày cho an toàn”, ông Chung nói.

Ngoài ra, đối với các trường hợp từ nước ngoài về, sau khi rời khỏi trung tâm cách ly tập trung, ông Chung cũng cho rằng các trường hợp này tiếp tục cách ly tại nhà 14 ngày, thậm chí khuyến khích thời gian cách ly lâu hơn nữa cách, bởi vì các trường hợp này đi ra ngoài vẫn có thể phát tán virus nCoV mà chính họ không biết.

Chủ tịch Hà Nội cho hay nếu đến ngày 22/4, địa bàn “nóng” như Hà Nội không phát hiện thêm trường hợp ca nhiễm Covid-19 mới nào thì có thể sẽ hạ mức nguy cơ.

"Thành phố sẽ có Chỉ thị mới nhưng chắc chắn không gỡ hết lệnh cách ly xã hội, đặc biệt là nơi có nguy cơ cao như Mê Linh, Thường Tín... Chúng ta không thể chủ quan mà vẫn phải làm tốt công tác phòng, chống dịch, bởi việc ủ bệnh, lây nhiễm có thể kéo dài hơn 30 ngày…”, Chủ tịch UBND TP cho biết.

Tại phiên họp, đồng ý với đề xuất của các đơn vị, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu triển khai test nhanh Covid-19 tại chợ đầu mối Minh Khai, chợ Phùng Khoang… và nêu rõ: “Thời gian qua, chúng ta đã làm tốt việc xét nghiệm ở 5 chợ đầu mối. Qua kết quả này, có thể đánh giá ở các đầu mối với lượng giao dịch, đi lại nhiều nhưng vẫn chưa phát hiện ca nghi ngờ là phần nào giảm bớt nguy cơ".

Tuy nhiên, ông Chung cũng cảnh báo: "Không có ca nào dương tính không có nghĩa là chúng ta đã có miễn dịch cộng đồng để phòng chống dịch tốt. Đây mới là con số phần nào cho biết về nguy cơ lây nhiễm ở cộng đồng. Chỉ khi có 60-70% dân số trở lên có kháng thể trong cơ thể thì miễn dịch cộng đồng mới tốt, mới phòng ngừa được dịch".

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các đơn vị tiếp tục tuyên truyền để mọi người dân thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 31 của Thành ủy và Chỉ thị 05 của UBND TP; xử lý nghiêm với các cửa hàng không thiết yếu mở cửa trở lại; người dân không đeo khẩu trang khi ra đường.

Tin mới lên