Tiêu điểm

Hà Nội có 16 người nghi nhiễm virus nCoV đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm

(VNF) - Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết tính tới thời điểm hiện tại Hà Nội đã và đang theo dõi, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 16 trường hợp nghi ngờ mắc virus Corona (nCoV).

Hà Nội có 16 người nghi nhiễm virus nCoV đang được cách ly, chờ kết quả xét nghiệm

TP. Hà Nội đang cách ly và theo dõi 16 người nghi nhiễm virus corona.

Được biết, 16 người thuộc diện theo dõi, cách ly và chờ kết quả xét nghiệm với virus corona (nCoV) đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, nơi trung tâm của dịch bệnh viêm phổi cấp. Trong đó đã loại trừ được 4 trường hợp, 12 trường hợp còn lại vẫn đang theo dõi, chờ kết quả xét nghiệm.

“Tất cả những trường hợp này đều đang được cách ly, theo dõi. Tuy nhiên, do mẫu bệnh phẩm gửi cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương quá lâu nên hiện chưa có kết quả của 12 người còn lại. Tuy nhiên, đó mới chỉ là nghi ngờ nên hiện tại, Hà Nội chưa có trường hợp nào nhiễm virus corona”, ông Tuấn thông tin.

Ông Tuấn cũng cho biết thêm, trong tuần sau Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hà Nội cũng có thể tự xét nghiệm và phát hiện virus nCoV.

Trước đó, Trung tâm Y tế Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, vừa phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc viêm đường hô hấp cấp do nCoV Vũ Hán. Đó là nữ bệnh nhân là Kiều Mỹ H. (29 tuổi, nữ), là nghiên cứu sinh tại Đại học KHKT Hoa Trung, Vũ Hán, Trung Quốc và trở về nước từ ngày 30/12/2019. Tuy nhiên, đến ngày 25/1, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho.

Ngày 30/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Việt Nam vừa phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với virus corona (nCoV).

3 bệnh nhân đều là công dân Việt Nam, trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc). Một người Thanh Hóa đang điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh, hai người còn lại ở Vĩnh Phúc đang được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Qua nhiều xét nghiệm khác nhau, cả 3 trường hợp này đều cho ra kết quả dương tính với virus corona.

Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, Việt Nam đã có 5 trường hợp bệnh nhân dương tính với virus corona.

Ở một diễn biến liên quan, rạng sáng nay (31/1), tại cuộc họp kín của Ủy ban khẩn cấp Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva (Thụy Sỹ), Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã quyết định ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu (PHEIC) vì dịch viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo Ban thư ký WHO, hiện có 82 trường hợp tại 18 quốc gia nhiễm virus corona. Trong số này, chỉ có 7 người không có lịch sử du lịch tại Trung Quốc. Đã có sự lây truyền từ người sang người ở 3 quốc gia ngoài Trung Quốc.

Tính đến thời điểm này, ở Trung Quốc đã có 213 người chết vì virus corona Vũ Hán. Tổng số ca nhiễm tới lúc này là 9.692 người.

Tin mới lên