Tài chính

Hà Nội có 3 chi cục thuế khu vực mới, sẽ vận hành từ ngày 5/8

(VNF) - Cục Thuế TP. Hà Nội đã sáp nhập 6 chi cục thuế hiện tại để thành lập 3 chi cục thuế khu vực.

Hà Nội có 3 chi cục thuế khu vực mới, sẽ vận hành từ ngày 5/8

Hà Nội có 3 chi cục thuế khu vực mới, sẽ vận hành từ ngày 5/8.

Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 923/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc hợp nhất các chi cục thuế  thành chi cục thuế khu vực trực thuộc Cục Thuế TP. Hà Nội.

Theo đó, Bộ Tài chính cho hợp nhất Chi cục Thuế huyện Sóc Sơn và Chi cục Thuế huyện Mê Linh thành Chi cục Thuế khu vực Sóc Sơn – Mê Linh; hợp nhất Chi cục Thuế huyện Ứng Hòa và Chi cục thuế huyện Mỹ Đức thành Chi cục Thuế khu vực Ứng Hòa – Mỹ Đức; hợp nhất Chi cục Thuế huyện Thanh Oai và Chi cục Thuế huyện Chương Mỹ thành Chi cục Thuế khu vực Thanh Oai – Chương Mỹ.

Theo ông Mai Sơn – Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội, đến nay cục thuế thành phố đã hoàn tất khối lượng công việc rất lớn để 3 chi cục thuế khu vực đi vào vận hành tổ chức bộ máy mới từ ngày 5/8/2019. Đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng Cục Thuế TP. Hà Nội nói chung và các chi cục thuế nói riêng.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho hay Cục Thuế TP. Hà Nội là 1 trong 16 đơn vị của đợt II năm 2019 trong cả nước thực hiện triển khai việc sắp xếp, hợp nhất chi cục thuế cấp huyện để thành lập chi cục thuế khu vực theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước và Bộ Tài chính; góp phần vào công cuộc cải cách tổ chức bộ máy cơ quan thuế các cấp.

"Cải cách tổ chức bộ máy nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ chính trị. Đây là mục tiêu quan trọng nhất. Đồng nghĩa với việc hoàn thành nhiệm vụ quản lý thu, tập trung nguồn thu ngân sách nhà nước năm 2019 và những năm tiếp theo, đảm bảo dự toán ngân sách nhà nước được Quốc hội giao, cũng như dự toán của HĐND TP. Hà Nội giao", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Tính đến thời điểm hiện nay, Tổng cục Thuế đã thực hiện sắp xếp, hợp nhất 194 chi cục thuế thuộc 29 cục thuế tỉnh, thành phố để thành lập 92 chi cục thuế khu vực (giảm 102 chi cục thuế), còn 609 chi cục thuế cấp huyện. Tổng cục Thuế cũng cho biết cơ quan này sẽ tiếp tục rà soát, trình bộ hợp nhất các chi cục thuế thuộc các cục thuế tỉnh, thành phố còn lại theo kế hoạch, lộ trình đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo cáo trước đó của Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết 6 tháng đầu năm, cơ quan này đã thu được 124.107 tỷ đồng, đạt 50,5% dự toán pháp lệnh, tăng 13,7% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước đạt 47,9% dự toán, tăng 24,9% so cùng kỳ; khu vực ngoài quốc doanh đạt 49,3% dự toán, tăng 18,3% so cùng kỳ.

Cũng theo Cục Thuế TP. Hà Nội, trong kỳ, cơ quan này đã hoàn thành 7.494 cuộc thanh, kiểm tra thuế. Qua đó truy thu, truy hoàn và phạt là 1.191,5 tỷ đồng; giảm thuế giá trị gia tăng được khấu trừ 84,1 tỷ đồng; giảm lỗ 827 tỷ đồng.

Cục Thuế cũng đã phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP và Liên đoàn lao động TP thực hiện kiểm tra về trích đóng BHXH và kinh phí công đoàn và đã phát hiện 645 tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về trích nộp BHXH; 647 tổ chức, doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về trích nộp kinh phí công đoàn.

Đối với công tác chống thất thu, trốn thuế, nhất là hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, Cục Thuế Hà Nội cho biết đã chuyển hồ sơ phối hợp đến cơ quan công an 624 vụ đề nghị xác minh hóa đơn liên quan đến 5.633 số hóa đơn với tổng tiền thuế là 38,3 tỷ đồng.

Từ đầu năm đến nay, Cục Thuế Hà Nội đã thực hiện thu hồi và xử lý nợ đọng thuế 3.159 tỷ đồng. Trong đó đã ban hành 6.602 quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản đối với 5.161 đơn vị với số tiền nợ là 1.870 tỷ đồng; cưỡng chế nợ bằng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng đối với 3.151 đơn vị với số tiền nợ là 1.918 tỷ đồng.

Cùng với đó, Cục Thuế Hà Nội cũng đã công khai 5 đợt danh sách của 768 đơn vị nợ tiền thuế phí, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất với tổng số nợ là 5.044 tỷ đồng, qua đó đã thu nợ được của 162 đơn vị với số tiền đã nộp 54,2 tỷ đồng.

Tin mới lên