Đô thị

Hà Nội có ‘chạy theo’ hợp thức cho 26 căn biệt thự Khai Sơn Hill không phép?

Theo đại diện Công ty Cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội thông tin, dự kiến trong tháng 6 tới đây, 26 căn biệt thự tại dự án Khai Sơn City Hill (thuộc dự án Khai Sơn City, Long Biên, Hà Nội) xây dựng không phép sẽ có giấy phép, sau khi các đoàn thanh tra, kiểm tra dự án xong.

Dự án Khai Sơn City với tổng diện tích 180 ha thuộc địa phận của ba phường: Ngọc Thụy, Thượng Thanh và Đức Giang quận Long Biên. Khai Sơn City bao gồm: Khu biệt thự cao cấp Khai Sơn Hill Long Biên; Khu nhà ở Shophouse ngay sát hồ điều hòa; Khu chung cư cao tầng: HH3, HH4, HH5; Trung tâm thương mại cao 35 tầng… do công ty Cổ phần Khai Sơn – chi nhánh Hà Nội làm chủ đầu tư.

Theo giới thiệu của chủ đầu tư, Khai Sơn Hill là điểm nhấn đầu tiên của Quần thể khu đô thị Khai Sơn City với tổng diện tích hơn 2 ha. Khu biệt thự Khai Sơn Hill gồm 66 căn biệt thự với hệ thống mái trẻ trung, phá cách tựa 66 cánh chim hội tụ tại mảnh đất rồng thiêng.

Thế nhưng, trong quá trình triển khai, chủ đầu tư đã ngang nhiên xây dựng 26 căn biệt thự Khai Sơn Hill có tổng diện tích sàn trên 500m2 không có Giấy phép xây dựng mà theo quy định phải bắt buộc phải có. Vi phạm nghiêm trọng của một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản chỉ được cơ quan chức năng phát hiện khi các căn biệt thự đã xây dựng đến giai đoạn hoàn thiện phần thô.

Sai phạm xảy ra công khai và trong một thời gian dài nhưng không được cơ quan chức năng xử lý triệt để.

Và động thái xử lý vi phạm được coi là quyết liệt nhất của cơ quan chức năng là Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC của UBND quận Long Biên ngày 14.1.2018 đối với Công ty Cổ phần Khai Sơn - chi nhánh Hà Nội.

Theo Quyết định này, chủ đầu tư công trình dự án xây dựng khu nhà ở thấp tầng TT1 chủ đầu tư xây dựng Biệt thự Khai Sơn Hill, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội đã tổ chức thi công xây dựng công trình khu nhà biệt thự thấp tầng thuộc Dự án xây dựng Khu nhà ở thấp tầng TT1, biệt thự Khai Sơn Hill, không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, mức phạt là 80.000.000 đồng và yêu cầu đình chỉ thi công.

Đặc biệt, UBND quận Long Biên yêu cầu, trong thời hạn tối đa 60 ngày, kể từ ngày có quyết định đình chỉ thi công xây dựng, chủ đầu tư không xuất trình giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền cấp thì bị cưỡng chế phá dỡ.

Tuy nhiên, đã qua 4 tháng ban hành Quyết định 192 trên của UBND quận Long Biên nhưng chủ đầu tư chưa có Giấy phép xây dựng cho 26 căn biệt thự vi phạm. Các công trình vi phạm vẫn tồn tại, không bị tháo dỡ.

Trao đổi với Dân Việt ngày 29.5, đại diện Công ty Cổ phần Khai Sơn – Chi nhánh Hà Nội cũng thừa nhận, thời điểm hiện tại 26 căn biệt thự Khai Sơn Hill vi phạm vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng.

Đồng thời, vị đại diện chủ đầu tư cũng tự tin thông tin, dự kiến trong tháng 6 tới đây, 26 căn biệt thự tại Dự án Khai Sơn City Hill (Long Biên, Hà Nội) xây dựng không có Giấy phép xây dựng sẽ có giấy phép, sau khi các đoàn thanh tra, kiểm tra xong.


Theo các chuyên gia, đây là trường hợp vi phạm nghiêm trọng mà một phần trách nhiệm cũng thuộc về các cơ quan chức năng có thẩm quyền, không chứng tỏ được năng lực quản lý và để vụ việc dẫn tới tình trạng như hiện nay.

Liên quan đến vi phạm này, theo luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch cho biết, trước đây, các công trình xây dựng sai phép, không phép được nộp phạt để tồn tại, nhưng theo Nghị định 139/2017/NĐ-Cổ phần của Chính phủ, có hiệu lực từ ngày 15.1.2018, các công trình đang xây dựng sai chỉ giới xây dựng, cơi nới, lấn chiếm sẽ bị tháo dỡ ngay. Còn đối với công trình đang triển khai xây dựng và không vi phạm các yếu tố trên, sẽ có 60 ngày để bổ sung thủ tục, nếu quá thời hạn trên, không có đầy đủ hồ sơ sẽ bị tháo dỡ những phần xây dựng sai phạm.

Về sai phạm tại Dự án Khai Sơn Hill, UBND Quận Long Biên đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đúng với quy định của pháp luật, nhưng lại chưa thực hiện triệt để việc thanh tra, giám sát công trình 26 căn biệt thự không phép, dẫn tới chủ đầu tư vẫn tiến hành xây dựng và hiện đã xong phần thô.

Điều đáng nói, bên cạnh các biện pháp xử lý được đề cập, cấp chính quyền sở tại đã không áp dụng biện pháp cưỡng chế buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm khi đã quá 60 ngày, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa xuất trình được giấy phép xây dựng.

“Chiếu theo Quyết định vi phạm hành chính số 192/QĐ-XPVPHC (quận Long Biên) và quy định tại Nghị định 139/2017/NĐ-Cổ phần, cơ quan chức năng đã có phần nương tay với sai phạm này”, luật sư Tuấn Anh nhấn mạnh.

Như vậy, qua vi phạm tại dự án Khai Sơn City Hill, dư luận đang đặt ra dấu hỏi về năng lực quản lý của cơ quan chức năng địa phương và cơ quan chức năng liên quan. Bởi dự án Khai Sơn Hill được khởi công xây dựng từ đầu năm 2017 tới nay đã thi công được hơn 1 năm nhưng không hiểu vì lý do gì mà UBND phường Ngọc Thụy và các cơ quan chức năng của quận Long Biên không kịp thời phát hiện xử lý vi phạm. Và Quyết định ban hành ra nhưng lại không được thực hiện triệt để.

Đặc biệt, trước những trả lời đầy “tự tin” của đại diện chủ đầu tư, trong thời gian tới, UBND quận Long Biên, UBND TP Hà Nội sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp “hợp thức” được vi phạm của 26 căn biệt thự không phép? Và việc cấp phép cho những công trình vi phạm sẽ tạo ra huệ lụy xấu cho các doanh nghiệp khác và trong dư luận.

Tin mới lên