Đô thị

Hà Nội: Có thể cưỡng chế giải phóng mặt bằng cho dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

Phó giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Hà cho biết trong tháng 12/2020, quận Đống Đa sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng trong quý I/2021.

Hà Nội: Có thể cưỡng chế giải phóng mặt bằng cho dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài

Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài được phê duyệt vào năm 2004.

Chiều 23/11, UBND quận Đống Đa đã tổ chức họp báo thông tin về tiến độ triển khai dự án đầu tư xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài trên địa bàn phường Láng Thượng (quận Đống Đa).

Tại buổi họp báo, Phó giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Hà cho biết dự án đầu tư xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đã được quy hoạch từ nhiều năm trước song đến nay vẫn đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng nên ảnh hưởng tới tiến độ thi công.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hà, đến thời điểm này, các đơn vị chức năng đã tổ chức điều tra khảo sát đối với 16/16 tổ chức và đã có 9/16 tổ chức bàn giao mặt bằng (diện tích khoảng 20.000m2); đã tổ chức khảo sát 72/72 hộ dân, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với 33/72 hộ dân, đã chi trả tiền cho 24/72 hộ dân. Tuy nhiên đến nay mới có 6 hộ dân bàn giao mặt bằng (diện tích khoảng 800m2).

Đặc biệt, để bảo đảm tiến độ thực hiện dự án, quận Đống Đa sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để các tổ chức và nhân dân tự nguyện giao đất để triển khai công trình. Cụ thể, theo kế hoạch, đối với đoạn từ đầu đường Nguyễn Chí Thanh - ngõ 10, phố Pháo Đài Láng, đã phê duyệt phương án và chi trả tiền, 1 hộ dân đã nhận tiền đền bù.

"Trong tháng 12/2020, quận Đống Đa sẽ tiếp tục vận động nhân dân và sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng trong quý I/2021; đoạn từ ngõ 10 phố Pháo Đài Láng đến cổng trường VIP, dự kiến tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trong quý II/2021; đoạn từ cổng Bệnh viện Giao thông Vận tải - đường Cầu Giấy, sẽ thu hồi mặt bằng và tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng trong quý I/2021", ông Nguyễn Hoàng Hà cho biết thêm.

Cũng tại buổi họp báo, Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp khẳng định việc thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân để thực hiện dự án là hoàn toàn đúng các quy định của pháp luật. Phó Chủ tịch UBND quận mong các tổ chức, hộ gia đình đồng thuận để có mặt bằng thi công dự án, giảm thiểu ùn tắc giao thông trên địa bàn, phục vụ lợi ích chung của nhân dân.

Ngoài ra, ông Giáp cũng cho biết việc thi công xây lắp sẽ được tiến hành thành từng đoạn, đối với các đoạn đã có mặt bằng, dự kiến hoàn thành thi công trong quý II/2021. Đối với các đoạn chưa có mặt bằng, dự kiến nhận mặt bằng trong quý II/2021 và hoàn thành thi công xây lắp trong quý IV/2021.

Được biết, dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài từ được UBND TP Hà Nội phê duyệt vào năm 2004. Đường dự kiến dài khoảng 1,3km, điểm đầu từ ngã ba Nguyễn Chí Thanh - Huỳnh Thúc Kháng, điểm cuối thuộc nút giao Voi Phục.

Theo thiết kế, tuyến đường rộng khoảng 30m, trong đó lòng đường rộng 15m, vỉa hè mỗi bên đường rộng 7,5m. Đoạn đầu đường chính là một phần phố Pháo Đài Láng hiện tại. Dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài sử dụng khoảng 3,7 ha đất, trong đó quận Đống Đa phải giải phóng mặt bằng 69 hộ dân và 14 tổ chức.

Dự án có tổng mức đầu tư dự án là khoảng 342 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự tính khoảng 218 tỷ đồng.

Quy mô đầu tư gồm 2 đoạn: Đoạn 1 (từ điểm đầu tuyến đến ranh giới phía Tây Nam khu đất Lãnh sự quán Nga) rộng 15m, vỉa hè 2x7,5m. Hiện tại một đoạn đường nằm trên dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài đi qua đường Chùa Láng đã thành hình. Đoạn 2 dọc theo ranh giới phía Tây khu đất lãnh sự quán Nga, bề rộng mặt cắt ngang 28,3 - 30m gồm lòng đường rộng 15m, vỉa hè phía Tây rộng 7,5m, vỉa hè phía Đông rộng từ 5,8 đến 7,5m.

Tin mới lên