Tiêu điểm

Hà Nội đề xuất 'phạt nguội' người không đeo khẩu trang

(VNF) - Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, từ đó lấy căn cứ để “phạt nguội” những trường hợp không đeo khẩu trang.

Hà Nội đề xuất 'phạt nguội' người không đeo khẩu trang

Hà Nội đề xuất báo chí phản ánh vi phạm để "phạt nguội" việc không đeo khẩu trang.

Chiều 21/10, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội nhận định đã xuất hiện tâm lý chủ quan về chống dịch Covid-19 của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị. Trong khi đó, thời tiết mùa Đông sắp tới sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần phải tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.

“Từ lãnh đạo thành phố đến mỗi người dân phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải chủ động phải bố trí khoảng cách đảm bảo, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần xiết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt nguội để răn đe”, Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền nói.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý cũng cho rằng người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đã chủ quan trong việc phòng chống dịch. Vừa qua Thủ tướng có nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu rõ phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, do đó, lãnh đạo Hà Nội yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao...

“Như ở sân vận động Hàng Đẫy, 3.000 người vào xem đá bóng dù ngồi cách nhau 2 mét nhưng vẫn phải đeo khẩu trang. Nếu không thực hiện dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người”, ông Quý nhấn mạnh.

Để thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu với các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… phải có lực lượng chức năng ứng trực, kiểm soát tốt ngay từ đầu vào.

"Như ở phố đi bộ, ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào. Ngay cả Trưởng Ban Chỉ đạo phòng dịch thành phố mà không đeo khẩu trang cũng mời ra ngoài”, ông Quý nói.

Trước đó như VietnamFinance đã thông tin, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19 mới đây, Thủ tướng nhấn mạnh không được chủ quan trong mọi trường hợp, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm cao, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Không đề cao cảnh giác, không có biện pháp mạnh, cương quyết thì dễ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, nhất là khi mùa Đông cận kề.

Đáng chú ý, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương đối với TP. Hà Nội, TP. HCM là phải đeo khẩu trang ở đám đông, ngoài đường phố, ở phương tiện công cộng và tất cả các địa phương đều phải được phổ biến những thông tin cần thiết phòng chống dịch bệnh, trước hết là khi đi ra ngoài đeo khẩu trang như thế nào, rửa tay sát khuẩn khi tiếp xúc như thế nào.

Tin mới lên