Thị trường

Hà Nội đề xuất taxi phải mở tài khoản điện tử để trả phí tự động và nộp phạt nguội

(VNF) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp từ các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân nhằm khẩn trương hoàn thiện Quy chế Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn.

Hà Nội đề xuất taxi phải mở tài khoản điện tử để trả phí tự động và nộp phạt nguội

Hà Nội đề xuất taxi phải mở tài khoản điện tử để trả phí tự động và nộp phạt nguội

Nhằm khẩn trương hoàn thiện Quy chế Quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn để trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đang tiến hành lấy ý kiến đóng góp từ các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân. Các ý kiến góp ý gửi về Sở trước ngày 22/9 tới.

Taxi phải mở tài khoản điện tử để trả phí tự động và nộp phạt nguội

Đáng chú ý tại dự thảo là các nội dung về vùng phục vụ và màu sơn cho các hãng taxi. Trong đó, đáng chú ý nhất là quy định đơn vị taxi phải mở tài khoản điện tử để thực hiện việc trả phí tự động cũng như việc nộp phạt khi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Theo dự thảo, vùng phục vụ của đơn vị taxi được xác định theo địa giới hành chính mà xe taxi của các đơn vị taxi được khai thác, gồm 2 vùng. Trong đó, vùng 01 bao gồm địa giới hành chính tại các quận; vùng 02 bao gồm địa giới hành chính tại các huyện, thị xã.

Xe taxi phải đáp ứng được đầy đủ các quy định của pháp luật hiện hành như có đăng ký, đăng kiểm còn thời hạn, đáp ứng tiêu chuẩn khí thải, bảo đảm các quy định về niêm yết trên phương tiện, phòng chống cháy nổ. Bên cạnh đó, xe taxi còn phải được lắp đặt thiết bị thông tin liên lạc, phù hiệu, hộp đèn, đồng hồ tính cước, thiết bị in hóa đơn, niêm yết các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hướng dẫn thông tin hành khách, thiết bị giám sát hành trình GPS.

Về màu sơn, quy chế thống nhất thiết kế 5 màu cơ bản (vàng, đỏ, trắng, xanh, ghi).

Theo đó, từ năm 2019 đến năm 2025, xe taxi thay mới, tăng thêm sẽ áp dụng màu sơn chung. Từ năm 2026, thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn thành phố. Các doanh nghiệp taxi được lựa chọn các màu đã quy định và đăng ký thương hiệu riêng của mình.

Xem thêm: Hiệp hội taxi ba miền gửi thư 'cầu cứu' Thủ tướng lần 3

Tin mới lên