Bất động sản

Hà Nội: Dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch xây dựng gây nứt nhà dân

(VNF) - Nhiều hộ dân đang sinh sống tại khu tập thể B22 bất an, lo lắng cho tính mạng của mình khi dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch thi công đã gây ra tình trạng sụt lún, làm rạn nứt nhà dân.

Hà Nội: Dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch xây dựng gây nứt nhà dân

Hà Nội: Dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch xây dựng gây nứt nhà dân?

Theo phản ánh của người dân sinh sống tại khu tập thể B22 và một số hộ dân sinh sống tại ngách 97/4 phố Phạm Ngọc Thạch, dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch (phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội) trong quá trình thi công đã gây ra tình trạng sụt lún, rạn nứt nhà dân, gây ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hàng ngày và đe dọa tính mạng của người dân. Được biết, dự án này do Tổng công ty rau quả nông sản – Công ty Cổ phần làm chủ đầu tư.

Người dân tại khu tập thể B22 treo băng rôn đề nghị dừng thi công dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch 

Trao đổi với VietnamFinance, anh N.T (hộ dân sinh sống bên cạnh dự án) cho biết: “Khi đơn vị tiến hành thi công dự án, cuộc sống không chỉ riêng nhà tôi mà những hộ dân sinh sống tại khu tập thể B22 bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Chúng tôi đã phải chịu nhiều khổ sở vì ô nhiễm tiếng ồn và ô nhiễm môi trường sống do bụi bặm công trường. Nhiều ngôi nhà do bị sụt lún nên cửa ra vào bị cong vênh, không đóng được cửa ra vào”.

“Nhiều vết nứt trong nhà tôi xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ trên trần nhà, tường đến dưới sàn nhà. Điều đáng nói là dưới sàn nhà tôi xuất hiện những vết nứt chạy dài, con tôi đã bị vấp ngã chảy máu chân vì vấp phải những vết nứt đó, tôi phải gọi người đến trám lại những vết nứt đó để tránh gây nguy hiểm cho mọi thành viên trong gia đình”, anh N.T bức xúc nói.

Sàn nhà anh T. với vết nứt "xé toạc" ngang nhà 

Cũng theo anh T., có những thời điểm khi chủ đầu tư xây dựng công trình này nhiều hộ gia đình phải hô hoán nhau chạy ra ngoài vì tưởng xảy ra động đất, thậm chí có nhà phải gửi con nhỏ về nhà ông bà để đảm bảo an toàn.

Ông N.Q.L, một hộ dân khác sinh sống tại khu tập thể B22, cho biết: “Khu tập thể B22 được xây dựng thời bao cấp, với kết cấu nhà là móng giật cấp, tường xây gạch đỏ vằng vữa vôi cát, sàn các tầng gác bằng các tấm panel đúc sẵn nê rất yếu và đến nay đã xuống cấp. Ít ra khi xây dựng dự án toà nhà hỗ hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch thì chủ đầu tư phải khảo sát các nhà xung quanh như thế nào để có phương án thi công cho phù hợp”.

“Công trường thi công của toà nhà này chỉ cách khu tập thể chúng tôi khoảng 10m, trong khi toà nhà này xây tới 5 tầng hầm và độ sâu ít nhất cũng hơn 20m thì khu nhà chúng tôi ở làm sao chịu được, cho nên tính mạng của chúng tôi không đảm bảo”, ông L. than thở.

Ông L. cho biết khi chủ đầu tư thi công thì phải khảo sát các nhà xung quanh như thế nào để có phương án thi công cho phù hợp

Theo lời của những người dân sinh sống tại đây, thời gian đơn vị thi công tiến hành đào móng thường xuyên xảy ra tình trạng rung lắc. Ngoài ra, quá trình thi công công trình sử dụng các thiết bị máy móc để xúc, đào, nén đập cỡ lớn diễn ra suốt ngày đêm.

Cũng theo tìm hiểu, tập thể người dân sinh sống tại khu tập thể B22 đã 2 lần gửi đơn tới UBND phường Kim Liên để phản ánh về vụ việc. Ngay sau đó, phường này cũng đã tổ chức cuộc họp giữa người dân sống trong khu vực bị ảnh hưởng với chủ đầu tư và các bên có liên quan nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Xác nhận với VietnamFinance, Chủ tịch UBND phường Kim Liên Bùi Thị Hằng Nga cho biết phường có nhận được đơn phản ánh của người dân sinh sống tại khu tập thể nhà B22. Sau khi tiếp nhận đơn của người dân, phía phường cũng đã tổ chức một số buổi làm việc để ghi nhận tâm tư, nguyện vọng của người dân.

“Dự kiến trong tuần này phường sẽ tiếp tục tổ chức một buổi làm việc nữa”, chị Nga thông tin thêm.

Tài liệu của VietnamFinance cho thấy, căn cứ theo Quyết định số 11/2016/QĐ-UBND TP. Hà Nội thì mặt đường Phạm Ngọc Thạch là tuyến phố chính và không được xây dựng nhà cao tầng, cùng với đó tuyến đường này và nút giao với Chùa Bộc, Tôn Thất Tùng luôn là điểm nghẽn giao thông trong giờ cao điểm.

Ngày 4/7/2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội có văn bản số 3971/QHKT-TMB-PAKT (KHTH) chấp thuận bản vẽ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc công trình đối với dự án đầu tư xây dựng toà nhà hỗn hợp.

Theo đó, công trình này được xây dựng trên khu đất có diện tích 1.804 m2, diện tích xây dựng khoảng 1.353 m2, gồm 1 khối công trình cao 24 tầng nổi và 5 tầng hầm để xe, do Tổng công ty rau quả nông sản – Công ty Cổ phần làm chủ đầu tư.

Văn bản số 3971/QHKT-TMB-PAKT (KHTH) của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội

Tới ngày 17/1/2020, Sở Xây dựng cấp Giấy phép số 02/GPXD cho Tổng công ty rau quả nông sản – Công ty Cổ phần. Văn bản này cũng nêu rõ, trước khi tiến hành xây dựng các công trình tòa nhà cao tầng, đơn vị thi công cần phải khảo sát kỹ các công trình ngầm và nổi trong khu vực để có phương án giải quyết, không làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận và hoạt động của dân cư tại khu vực.

Trong quá trình xây dựng, đơn vị thi công phải có biện pháp thi công đảm bảo không được làm ảnh hưởng đến các công trình lân cận và hoạt động của dân cư tại khu vực.

Theo quan sát, phần tầng hầm của toà nhà gần như hoàn thiện 

Chủ đầu tư dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch là ai?

Thông tin trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Tổng công ty rau quả, nông sản - Công ty Cổ phần (Vegetexco) được thành lập vào ngày 30/6/2010. Người đại diện theo pháp luật là Lê Anh Dũng.

Công ty có địa chỉ tại số 2 phố Phạm Ngọc Thạch, phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Tiền thân của Tổng công ty rau quả, nông sản ngày nay là Tổng công ty rau quả Việt Nam, được thành lập theo Quyết định số 63NNTCCB/QĐ ngày 11/2/1988 với vai trò là đầu mối tổ chức nghiên cứu, tham gia xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển hệ thống sản xuất và cung cấp giống rau quả trên phạm vi toàn quốc, xây dựng các vùng chuyên canh, thâm canh rau quả có năng suất và chất lượng cao.

Trong giai đoạn từ 2003-2005, Tổng công ty rau quả, nông sản (Vegetexco Vietnam) được thành lập theo Quyết định số 66/2003/QĐ/BNN-TCCB do Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ký và ban hàng ngày 11/6/2003, trên cơ sở sáp nhập hai Tổng công ty 90 là: Tổng công ty rau quả Việt Nam (Vegetexco Vietnam) và Tổng công ty xuất nhập khẩu nông sản và thực phẩm chế biến (Vinafimex).

Giai đoạn từ năm 2005-2010, Vegetexco Vietnam được Chính phủ chuyển sang tổ chức và hoạt động theo mô hình công ty mẹ-công ty con. Thời điểm này, công ty có trên 500 nhân viên, 3 công ty phụ thuộc, 26 công ty liên kết, 5 công ty liên doanh, 2 chi nhánh văn phòng đại diện nước ngoài.

Giai đoạn từ 2010-2016, Tổng công ty rau quả, nông sản chuyển đổi mô hình doanh nghiệp sang Công ty TNHH một thành viên.

Từ năm 2016 đến nay, Tổng công ty rau quả, nông sản hoàn tất quá trình cổ phần hóa và chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình Công ty Cổ phần kể từ ngày 1/1/2016, với các cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T (T&T Group JSC.) và Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Sài Gòn-Hà Nội (BSH) cùng một số cổ đông khác trong nước.

Mới đây, ngày 4/8/2021, trao đổi với VietnamFinance, Chủ đầu tư Dự án cho biết trước khi khởi công dự án, chủ đầu tư đã cùng với đơn vị bảo hiểm, UBND phường Kim Liên đã tiến hành khảo sát hiện trạng các hộ dân nhằm mục đích ghi nhận hiện trạng trước trong và sau khi thi công, lấy căn cứ đền bù ảnh hưởng (nếu có) do quá trình xây dựng dự án.

Về "sự ảnh hưởng của dự án đến các công trình lân cận", ngày 04/07/2021 UBND phường Kim Liên đã tổ chức buổi họp, thành phần tham dự gồm: UBND Phường, Chủ đầu tư, Nhà thầu thi công, Đội QLTTXD quận Đống Đa, Phòng QLĐT quận Đống Đa, Cán bộ cơ sửa khu phố cùng Các hộ dân liên quan.

Trong Biên bản cuộc họp cũng đã có kết luận và thống nhất phương án xử lý, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh kéo dài và lệnh thực hiện Công điện số 15/CĐ-UBND và Chỉ thị 17 của chủ tịch UBND Thành phố nên việc triển khai các nội dung thống nhất trong BB họp ngày 4/7 chưa được triển khai theo đúng tiến độ.

"Ngày 19/07/2021 CĐT chúng tôi đã gửi công văn số 62/2021-VEGETEXCO tới các hộ dân cũng như trao đổi qua điện thoại với người được các hộ dân ủy quyền để thông báo về sự chậm trễ này cũng như phương án triển khai của CĐT ngay sau khi hết thời gian giãn cách xã hội", đại diện chủ đầu tư cho biết.

Dự án tòa nhà hỗn hợp số 2 Phạm Ngọc Thạch do Tổng Công ty rau quả, nông sản - Công ty cổ phần (Vegetexco) làm chủ đầu tư. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 996 tỷ đồng.

Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 1.804m2, diện tích xây dựng 1.353m2, gồm 1 khối công trình cao 24 tầng nổi và 5 tầng hầm để xe, tổng diện tích sàn xây dựng nổi khoảng 25.343m2. diện tích sàn hầm khoảng 8.630m2. Dự án được khởi công vào đầu tháng 8/2020, dự kiến bàn giao tháng 8/2022.

Xem thêm:  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: 'Cho phép ACV dùng lợi nhuận sau thuế tăng vốn trước ngày 15/8'

Tin mới lên