Tiêu điểm

Hà Nội dự chi 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2022

(VNF) - Chiều 4/11, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã triển khai chương trình tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022.

Hà Nội dự chi 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán 2022

Hà Nội dự chi 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Theo kế hoạch, các cấp công đoàn Thủ đô sẽ tập trung nguồn lực để chăm lo cho đoàn viên, người lao động; báo cáo với cấp ủy Đảng và phối hợp với chính quyền dành nguồn kinh phí, gói hỗ trợ để hỗ trợ, chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động.

Về công tác chăm lo về tiền lương, tiền thưởng, các cấp công đoàn tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp tết; sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, Công đoàn đề xuất, kiến nghị hợp lý để người lao động được thanh toán tiền lương trong dịp tết.

Về công tác tổ chức thăm hỏi, tặng quà, công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở khảo sát, nắm chắc số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn là lao động của các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh... kiến nghị với chính quyền đồng cấp và Liên đoàn Lao động thành phố xem xét hỗ trợ. Tổ chức, đề xuất lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành thăm hỏi, động viên, tặng quà cho gia đình đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Các cấp công đoàn phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động xảy ra trong dịp Tết. Hạn chế tranh chấp lao động và ngăn ngừa có hiệu quả đình công trái pháp luật.

Ngoài ra, các cấp công đoàn tập trung triển khai Chương trình “Tết Sum vầy”, hướng mạnh về cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở như các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghiệp và chế xuất, nơi có đông người lao động... tạo điểm nhấn đặc biệt để cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và cả hệ thống chính trị cùng quan tâm tham gia các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, gắn với hoạt động chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022).

Đồng thời, các cấp công đoàn tổ chức hoạt động “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” an toàn, phù hợp với nhu cầu của người lao động và điều kiện của địa phương, đơn vị. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động. Tuyên truyền, vận động đoàn viên, người lao động đón Tết, vui Xuân tiết kiệm, an toàn, chấp hành các quy định của pháp luật và trở lại làm việc đúng thời gian quy định. Đối với người lao động thực hiện nhiệm vụ trực, làm ca, kíp... phải thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Ở cấp thành phố, LĐLĐ thành phố dự kiến triển khai chương trình “Tết sum vầy” năm 2022 vào ngày 22/1/2022 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô với sự tham gia của 1.000 đoàn viên, người lao động; dự kiến triển khai chương trình “Hỗ trợ phương tiện đưa đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết” vào ngày 28/1/2022 tại nhà điều hành khu công nghiệp Thăng Long.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động thành phố sẽ trao biển hỗ trợ 50 nhà “Mái ấm Công đoàn” năm 2022; thăm hỏi, trao 10.000 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ với mức 300.000 đồng/người cho người lao động có đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập có đóng kinh phí công đoàn và cán bộ, công chức, viên chức có hoàn cảnh khó khăn…

Kinh phí tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần – 2022 được sử dụng từ nguồn tài chính công đoàn, nguồn quỹ xã hội, nguồn xã hội hóa, ngân sách địa phương… Theo dự kiến, các cấp Công đoàn Thủ đô sẽ chi khoảng 200 tỷ đồng hỗ trợ đoàn viên, người lao động dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Tin mới lên