Tài chính tiêu dùng

Hà Nội: Khởi tố 3 bị can cho vay nặng lãi, bắt khách vay thế chấp hình ảnh nhạy cảm

(VNF) - Để khống chế, phòng khi khách vay trốn nợ, các bị can đã yêu cầu tài sản thế chấp là các hình ảnh, video riêng tư nhạy cảm, mang tính chất khiêu dâm.

Hà Nội: Khởi tố 3 bị can cho vay nặng lãi, bắt khách vay thế chấp hình ảnh nhạy cảm

(Ảnh minh họa)

Công an quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với: Nguyễn Thị Vân Anh (sinh năm 1992); Bùi Ngọc Thủy (sinh năm 1984) cùng trú tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội; Khương Thị Tuyến (sinh năm 1992) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội để điều tra về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự". Bên cạnh đó, đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện N.T.N. (quê Nghệ An) có hành vi mua, bán và môi giới mại dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Khai báo tại trụ sở công an, N. nhận phải đi bán dâm và môi giới bán dâm để có tiền trả lãi cho Vân Anh. Ngoài số tiền nợ Vân Anh, N. cũng "bốc bát họ" của Thủy và Tuyến ở khu vực quận Long Biên với tổng số lượng 12 bát họ của 2 nhóm nói trên, theo điều tra của cơ quan công an.

Bị can Nguyễn Thị Vân Anh tại cơ quan công an

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ các đối tượng yêu cầu khách vay phải có tài sản thế chấp là ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, ảnh giao diện trên Facebook cá nhân. Trong đó, các đối tượng yêu cầu khách vay phải "thế chấp" các hình ảnh, video riêng tư nhạy cảm, mang tính chất khiêu dâm để khống chế, phòng khi con nợ trốn sẽ gây sức ép, gửi cho người thân, đăng lên mạng xã hội, tạo áp lực để con nợ phải trả tiền.

Lực lượng chức năng xác định, từ đầu tháng 5, vợ chồng Vân Anh đã cho chị N.T.N. (quê Nghệ An) vay tiền 7 lần với tổng số tiền 163 triệu đồng, lãi suất 10.000-20.000 đồng/triệu mỗi ngày (khoảng 365-730%/năm). Tổng số tiền thu lợi bất chính từ khoản vay này là hơn 131 triệu đồng.

Trong quá trình vay nợ, do lo sợ bị công khai hình ảnh nhạy cảm nên N. đã tiếp tục vay lãi của Bùi Ngọc Thủy để trả nợ cho vợ chồng Vân Anh. Sự việc bị vỡ lở khi công an kiểm tra một nhà nghỉ tại phường Mễ Trì, phát hiện chị N. bán dâm để kiếm tiền trả lãi cho chủ nợ.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thông qua tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn, vợ chồng Vân Anh đã cho gần 1.000 người vay lãi với tổng số tiền lên đến hơn 5 tỷ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động này là hơn 1,3 tỷ đồng.

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết đây là thủ đoạn phạm tội mới, lần đầu xuất hiện trên địa bàn. Trong đó nạn nhân được xác định là những cô gái làm "dịch vụ", cần tiền nhưng không có tài sản để tín chấp. Cơ quan công an cho biết sẽ điều tra, ngăn chặn triệt để hành vi biến tướng này.

Tin mới lên