Tiêu điểm

Hà Nội lý giải về việc không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022

(VNF) - Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải, việc thành phố không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022 có nguyên nhân đến từ việc Chính phủ thực hiện các biện pháp siết chặt tài chính, tín dụng đối với thị trường bất động sản làm cho thị trường trầm lắng.

Hà Nội lý giải về việc không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2022

Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Hà Minh Hải phát biểu giải trình tại kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố.

Tại kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội, các đại biểu HĐND đã đề nghị thành phố báo cáo rõ hơn các tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong việc không hoàn thành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải cho biết tính đến thời điểm hết tháng 11/2022, trên địa bàn thành phố đã tổ chức đấu giá tại 87 dự án với tổng diện tích đã đấu giá khoảng 14,17ha (không bao gồm diện tích XD HTKT); tiền trúng đấu giá là 7.018,6 tỷ đồng (bao gồm: 5.027,6 tỷ đồng đấu giá năm 2022 và 1.991 tỷ đồng đấu năm 2021 chuyển sang thu năm 2022); đạt 56,37% theo Pháp lệnh Thuế.

Dự kiến đến cuối năm, thu từ đấu giá quyền sử dụng đất đạt khoảng 75% theo Pháp lệnh Thuế. Ông Hải cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến không hoàn thành kế hoạch năm 2022. 

Cụ thể, nguyên nhân là do dịch covid 19 diễn biến phức tạp trong 3 tháng đầu năm 2022 dẫn đến mọi hoạt động xã hội bị đình chệ, theo đó công tác đấu giá quyền sử dụng đất tại các địa phương của thành phố Hà Nội cũng không tổ chức thực hiện được.

Trong khi đó đó, 8 tháng tiếp theo, các hoạt động xã hội dần trở lại bình thường, tuy nhiên việc Chính phủ thực hiện các biện pháp siết chặt tài chính, tín dụng đối với thị trường bất động sản làm cho thị trường trầm lắng. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến kết quả thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn thành phố không đạt chỉ tiêu kế hoạch. 

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho biết Chính phủ ban hành một số quy định mới liên quan đến việc thu tiền trúng đấu giá, hủy quyết công nhận kết quả trúng đấu giá, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở để bán, bố trí quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội,.. tại các Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020, số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020, số 31/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021, số 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ.

"Việc thực hiện các quy định mới của Chính phủ dẫn đến UBND Thành phố phải rà soát, ban hành điều chỉnh một số quy định của thành phố đảm bảo phù hợp với các quy định của Trung ương và thực tế thành phố; nhiều dự án phải điều chỉnh quy hoạch xây dựng để bố trí quỹ đất nhà ở xã hội, thực hiện bổ sung thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, điều chỉnh quyết định giao đất theo chủ trương đầu tư và quy hoạch xây dựng điều chỉnh", Phó chủ tịch UBND thành phố nói.

Ngoài ra, theo ông Hà Minh Hải, có một số nguyên nhân khác như hiện nay, các công ty tư vấn thẩm định giá e ngại hoặc từ chối tham gia xác định giá đất (khởi điểm) vì sợ rủi ro liên quan đến pháp luật. Một số quận, huyện tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhưng không có người tham gia (do giá khởi điểm cao).

Cùng với đó, phương pháp xác định giá cụ thể (giá khởi điểm đấu giá) phải thu thập thông tin nhiều tài sản so sánh trong khi thị trường bất động sản còn thiếu minh bạch, nhiều khu vực không có giao dịch dẫn đến thông tin về tài sản so sánh không chính xác; việc điều chỉnh sự khác biệt giữa tài sản so sánh, nhiều chỉ tiêu tính toán chi phí phát triển chưa được hướng dẫn chi tiết cụ thể…

Tin mới lên