Tiêu điểm

Hà Nội mời chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

(VNF) - UBND TP. Hà Nội vừa có 2 công văn hỏa tốc gửi các cơ quan chức năng đề nghị khẩn trương khắc phục hậu quả và xác định mức độ ô nhiễm sau vụ cháy nhà xưởng Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Hà Nội mời chuyên gia nước ngoài giám định ô nhiễm sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Đoàn quan trắc của Tổng cục Môi trường đã tiến hành quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông

Cụ thể, trong công văn gửi Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, UBND TP. Hà Nội cho biết trong nhà kho Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông có chứa số lượng thành phần hóa chất, kim loại nặng bị cháy vào ngày 28/8.

Các thành phần hóa chất, kim loại nặng này có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống nhân dân trong khu vực, ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

UBND TP. Hà Nội đề nghị giáo sư, viện sĩ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, giao nhiệm vụ cho cơ quan chuyên môn mời các chuyên gia trong và ngoài nước có kinh nghiệm giúp Công an TP. Hà Nội giám định để xác định mức độ ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí.

Từ việc giám định trên, đơn vị chuyên môn sẽ đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả trong thời gian sớm nhất để thành phố tổ chức thực hiện. Toàn bộ kinh phí mời chuyên gia trong và ngoài nước phối hợp giám định sẽ do TP. Hà Nội chi trả theo quy định.

UBND TP. Hà Nội cũng gửi văn bản đến Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Tư lệnh Hóa học (Bộ Quốc phòng); Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an thành phố; UBND quận Thanh Xuân và Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông về việc tiếp tục theo dõi, đánh giá môi trường sau cháy.

TP. Hà Nội yêu cầu bố trí bác sĩ, y tá trực 24/24 tại phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung, tổ chức khám sức khỏe miễn phí tại khu vực bán kính 500m theo yêu cầu của người dân.

Đồng thời tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn mọi người dân các biện pháp phòng ngừa nhằm giảm thiểu các tác động ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống của người dân trong khu vực.

15,1kg - 27,2kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường được giao chủ trì tổ chức việc quan trắc chất lượng không khí; lấy mẫu đất, nước (cả nước ngầm và nước mặt) trong vòng bán kính 500m để phân tích. Trên sở kết quả thu thập được, đối chiếu kết quả quan trắc, giám định với các tiêu chuẩn, quy chuẩn của Việt Nam và của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tổ chức thông báo công khai, minh bạch tới người dân trong khu vực cũng như các cơ quan báo chí.

Sở này cũng được giao phối hợp với Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Bộ Tư lệnh Thủ đô làm việc với Bộ Tư lệnh Hóa học để triển khai thực hiện tẩy độc nhà máy và trong bán kính 500m vùng ảnh hưởng (nếu có các chỉ tiêu độc hại vượt mức cho phép).

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ hôm 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, theo số liệu báo cáo của Công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg. Tuy nhiên, các nhà khoa học tính toán rằng để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang cần 30 mmg thủy ngân, sản xuất một bóng đèn compact cần 8 mmg thủy ngân. Do đó, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.

“Chúng tôi xác định 15,1 kg - 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường”, ông Nhân nói.

Ông Nhân cũng cho biết đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5km.

Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch.

Ông Nhân cũng cho hay các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy.

“Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy”, vị Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường thông tin.

Tin mới lên