Tiêu điểm

Hà Nội: Người đi đường chỉ cần xuất trình 2 loại giấy tờ tại chốt kiểm dịch

(VNF) - Thay vì phải xuất trình 5 loại giấy tờ như quy định trước, người đi đường sẽ chỉ phải xuất trình 2 loại giấy tờ khi bị kiểm tra tại các chốt kiểm dịch.

Hà Nội: Người đi đường chỉ cần xuất trình 2 loại giấy tờ tại chốt kiểm dịch

Người đi đường chỉ phải xuất trình 2 loại giấy tờ.

Trước thực trạng kiểm tra giấy đi đường còn để xảy ra hiện tượng ùn ứ, tập trung đông người tại một số địa điểm trên địa bàn, UBND thành phố Hà Nội đã sửa đổi một số quy định tại Văn bản số 2562/UBND-KT ngày 7/8/2021.

Theo đó, người đi đường sẽ chỉ phải xuất trình 2 loại giấy tờ gồm giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu) và giấy đi đường.

Để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát đối với đối với các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động trên địa bàn, thành phố yêu cầu các đơn vị này phải tổng hợp danh sách người lao động của đơn vị cần lưu thông trên đường, kèm theo phương án sản xuất, kinh doanh đảm bảo các yêu cầu và quy định về phòng chống dịch và gửi đến UBND cấp phường, xã để được xác nhận (người đi đường không cần xuất trình các giấy tờ này).

Cùng với đó, thành phố yêu cầu việc xác nhận của UBND cấp phường, xã cần được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện, theo hình thức trực tuyến, thư điện tử hoặc qua đường bưu điện, đảm bảo không tập trung đông người tại trụ sở.

Đối với các trường hợp doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động cần bố trí nhiều lao động đến làm việc, UBND cấp phường, xã chủ động phối hợp, cử cán bộ xuống làm việc trực tiếp với đơn vị tại địa điểm để thống nhất phương án sản xuất kinh doanh đảm bảo an toàn phòng chống dịch và xác nhận danh sách người lao động cần lưu thông trên đường, làm cơ sở để thủ trưởng, người đứng đầu đơn vị cấp giấy đi đường cho người lao động.

Ngoài ra, thành phố Hà Nội cũng yêu cầu UBND cấp quận, huyện, cấp phường, xã không được quy định phát sinh thêm các thủ tục, giấy tờ gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân.

Như VietnamFinance đã thông tin trước đó, vừa qua UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2562/UBND-KT về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản, cùng với giấy đi đường, người đi đường cần xuất trình kèm theo các giấy tờ khác như căn cước công dân/chứng minh thư nhân dân, lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, việc siết chặt kiểm tra đã khiến ùn tắc tại các chốt kiểm dịch, điều này dẫn đến không đủ đảm bảo khoảng cách phòng chống dịch. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc nhiều người tham gia lưu thông thiếu ý thức lẫn những người ra đường vì công việc của lực lượng giữ chốt khiến người dân lo ngại về việc có lây chéo bệnh trong cộng đồng ở chỗ đông người.

Tin mới lên