Đô thị

Hà Nội: Nguồn cung khủng, giao dịch căn hộ vẫn tăng trưởng mạnh

(VNF) – Theo báo cáo của công ty nghiên cứu bất động sản Savills, trong quý II/2017, nguồn cung và số lượng giao dịch căn hộ tại thị trường Hà Nội vẫn đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng.

Hà Nội: Nguồn cung khủng, giao dịch căn hộ vẫn tăng trưởng mạnh

Sẽ có 30.000 căn hộ được bàn giao tại Hà Nội trong năm 2017

Hàng loạt loại căn hộ mới ra đời

Cụ thể, trong quý II/2017, thị trường Hà Nội có 16 dư án mở bán mới và 11 dự án mở bán thêm với tổng số 6.850 căn hộ, tăng 5% theo quý và 13% theo năm.

Nguồn cung sơ cấp đạt 24.550 căn, tăng 2% theo quý và 42% theo năm. Nguồn cung thứ cấp là 163.400 căn, tăng 18% theo năm.

Tổng cộng có 6.800 căn hộ được tiêu thụ trong quý, tăng 5% theo quý và tăng 13% theo năm. Tỷ lệ hấp thụ đạt 28%, tăng 1% theo quý nhưng giảm 7% theo năm.

Theo phân khúc, căn hộ Hạng B vẫn tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung và số căn bán được. Căn hộ Hạng A cũng đạt được sự biến chuyển tích cực khi số căn bán được tăng đáng kể so với các năm trước.

Tuy vậy, so với quý I, khối lượng giao dịch căn hộ Hạng A có sự suy giảm (giảm 20% theo quý). Giá sơ cấp của căn hộ Hạng A cũng giảm 3% so với quý trước, neo ở mức 1.320 USD/m2. Trong khi đó, giao dịch Hạng B tăng 16% theo quý và Hạng C tăng 28% theo năm.

Theo địa bàn, khu tây – với các quận Hoàng Mai, Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân - vẫn tiếp tục dẫn đầu nguồn cung.

Trong tương lai, đây cũng là khu vực chiếm tới 60% tổng nguồn cung của toàn thị trường Hà Nội. Riêng 2 quận Hoàng Mai và Hà Đông đều có nguồn cung từ 10.000  - 20.000 căn.

Hà Nội: Nguồn cung khủng, giao dịch căn hộ vẫn tăng trưởng mạnh ảnh 1

Tổng nguồn cung và căn hộ bán được đã có sự tăng trưởng trong quý II/2017

Theo dự báo, trong 6 tháng cuối năm, thị trường Hà Nội sẽ đón khoảng 23.000 căn hộ mới gia nhập. Còn số lượng căn hộ đến hạn bàn giao cũng sẽ cán mốc 30.000 căn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Phó Giám đốc của Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, để đối phó với nguồn cung khổng lồ trong năm, các chủ đầu tư đã phải tính đến phương án đa dạng hóa sản phẩm.

"Trước đây, trong quý I chúng ta đã nghe rất nhiều đến các loại hình tách căn hộ như ‘double key’, ‘dual key’. Nhưng đến quý này, thị trường còn xuất hiện thêm nhiều loại sản phẩm mới như căn hộ song lập, biệt thự trên cao (sky villa). Ngoài ra, với tình trạng lượng căn hộ Hạng A tăng lên nhanh chóng, nhiều chủ đầu tư đã tiến hành chuyển đổi căn tồn kho thành căn hộ cho thuê hoặc căn hộ dịch vụ. Một số chủ đầu tư khác lại áp dụng chương trình cho thuê lại với cam kết lợi nhuận trên 10%/năm", bà Hằng cho biết.

Bà Hằng cũng nhận xét, nhu cầu thực về nhà ở đang dần chiếm tỷ trọng lớn trong thị hiếu chung, lên tới 50%. Do vậy, những dự án căn hộ Hạng C nếu được đầu tư tiện ích tốt thì sẽ thu hút rất nhiều khách mua.

Biệt thự - liền kề nổi sóng

Báo cáo quý II của Savills đã phác họa bức tranh khá tươi sáng của thị trường biệt thự - liền kề Hà Nội. Theo đó, nguồn cung mới trong quý đạt 1.700 căn – đến từ 12 dự án, trong đó nổi bật nhất là The Manor Central Park của Bitexco. Liền kề chiếm 66% tổng nguồn cung mới này.

Xét theo quận, Hà Đông là nơi dẫn đầu thị trường khi chiếm 32% thị phần, tiếp theo là Thanh Trì với 23%.

Hiện, tổng nguồn cung biệt thự - liền kề trên thị trường Hà Nội là 37.787 căn, tăng 4,8% theo quý và 15,8% theo năm. Nguồn cung sơ cấp là 3.900 căn, tăng 40% theo quý và 65% theo năm. Nguồn cung thứ cấp đang là 33.800 căn.

Hà Nội: Nguồn cung khủng, giao dịch căn hộ vẫn tăng trưởng mạnh ảnh 2

Savills cho biết, tỷ lệ hấp thụ trong quý đang là 33%, tăng 13 điểm % theo quý và 21 điểm % theo năm. Giá bán sơ cấp đối với biệt thự tăng 5,4% theo quý, còn với liền kề là 2,9% theo quý.

Tổng lượng giao dịch là 1.300 căn, tăng 126% so với quý trước và gấp 4,5 lần năm trước. Lượng giao dịch liền kề cao gấp đôi biệt thự. Tuy nhiên, hàng tồn kho vẫn còn khá nhiều.

Dự báo từ quý III/2017 – 2018, thị trường Hà Nội sẽ đón thêm 11 dự án với 1.667 căn. Đặc biệt, xu hướng mở rộng ra các quận huyện như Hoài Đức, Thạch Thất, Hà Đông, Long Biên đang khá rõ nét. Savills cho rằng, các dự án hạ tầng mở ra tại các khu vực này đang tạo điều kiện cho các tổ hợp lớn thành công, tương tự như trường hợp Ecopark.

Thị trường căn hộ bán sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững

Hội thảo công bố báo cáo thị trường lần này của Savills đã đưa ra chủ đề: "Thị trường căn hộ bán Việt Nam: Làn sóng lớn". Theo thuyết trình của bà Đỗ Thu Hằng, thị trường căn hộ đang trong quỹ đạo tăng trưởng bền vững.

Hà Nội: Nguồn cung khủng, giao dịch căn hộ vẫn tăng trưởng mạnh ảnh 3

Bà Đỗ Thu Hằng - Phó Giám đốc của Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội 

Những động lực cho sự tăng trưởng này gồm: tốc độ đô thị hóa cao hàng đầu khu vực, số dân đô thị ở nhà xuống cấp lớn, quy mô hộ gia đình tăng nhanh, nhu cầu tách hộ lớn và xu hướng hộ độc thân dần xuất hiện.

Đặc biệt, dù quan ngại rất nhiều về số lượng tung ra nhưng số lượng tiêu thụ hiện cũng đang rất lớn. "Hà Nội và TP. HCM là 2 trong số những thị trường lớn nhất khu vực về căn hộ bán. Nếu so sánh với Bangkok, Jakarta, tổng số căn và căn bán được đều đang đứng ở mức cao", bà Hằng nhận định.

Ngoài ra, bà Hằng cũng cho rằng, so với kênh đầu tư khác, căn hộ vẫn là kênh được giới đầu tư ưa thích vì tính bảo toàn giá trị cao.

Dự kiến, trong 2017, thị trường Hà Nội sẽ có hơn 30.000 căn hộ được bàn giao. Năm 2018, con số này ước tính trên 20.000 căn.

Tin mới lên