Tiêu điểm

Hà Nội: Quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ ngày 23/3

(VNF) - Theo chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, từ 0 giờ ngày 23/3, các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại trong tình hình mới.

Hà Nội: Quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại từ ngày 23/3

Quán bar, karaoke, vũ trường tại Hà Nội được phép hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23/3

Chiều 22/3, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến thứ 99 với các sở, ban, ngành và các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết từ ngày 15-22/3/2021, ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó, chủ yếu là người nhập cảnh (11 trường hợp) và một số trường hợp tại tỉnh Hải Dương (7 trường hợp). Tại Hà Nội, từ ngày 16/02/2021 đến nay (35 ngày), Hà Nội không ghi nhận ca mắc mới; cộng dồn giai đoạn 4 (từ ngày 27/01/2021 đến nay), ghi nhận 35 ca mắc ngoài cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Covid-19, ông Hạnh cho biết từ ngày 15-22/3, Sở Y tế đã tổ chức tiêm cho 6.063 nhân viên y tế, cộng dồn đã tiêm cho 6.251 người, hiện tại, các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Dự kiến, trong tuần này sẽ triển khai tiếp cho các đơn vị còn lại theo kế hoạch của đợt 1.

Để bảo đảm tiêm chủng vắc xin Covid-19 được an toàn, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà yêu cầu các đơn vị tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về tiêm chủng và cập nhật phản ứng sau tiêm để đáp ứng kịp thời các tình huống xảy ra. Đồng thời, tổ chức lấy mẫu giám sát ngoài cộng đồng để chủ động phát hiện người dân từ những vùng có nguy cơ cao.

Kết luận tại phiên họp, ông Chử Xuân Dũng đánh giá, dịch bệnh trên địa bàn thành phố cơ bản đã được kiểm soát. Thành phố đã linh hoạt, nới lỏng các hạn chế để tập trung phát triển kinh tế, phục hồi các hoạt động trong tình hình mới.

"Song, nguy cơ lây nhiễm dịch trong cộng đồng vẫn tiềm ẩn và Hà Nội luôn là địa phương có nguy cơ cao nhất bởi một số nguyên nhân: dân số đông; nơi giao thương lớn của đất nước; tình trạng nhập cảnh trái phép; các nước trong khu vực vẫn có các ca mới; ý thức chủ quan của một bộ phận người dân", ông Dũng nhấn mạnh.

Nhắc lại việc nới lỏng hoạt động là cần thiết, tuy nhiên, Phó Chủ tịch cũng khẳng định, muốn làm được điều này cần siết chặt việc kiểm soát dịch bệnh.

"Không chỉ khi có các ca dương tính ngoài cộng đồng, chính trong điều kiện bình thường, từ Ban chỉ đạo của thành phố, các thành viên đến các ban chỉ đạo địa phương luôn phải cảnh giác cao nhất", ông Dũng nói.

Đồng thời, ông Dũng cũng cho rằng nếu không nâng cao trách nhiệm, sẽ mất công, mất sức, thậm chí hao tốn tiền của trong phòng, chống dịch bệnh.

Tại phiên họp, ông Dũng đề nghị trong thời gian tới thành viên Ban chỉ đạo thành phố, ban chỉ đạo các địa phương tiếp tục đề cao các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương và thành phố với các nội dung cụ thể.

Phó chủ tịch yêu cầu Giám đốc các Sở, ban ngành thành phố, chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã chủ động nới lỏng các hoạt động trong trạng thái bình thường mới. Tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt kiểm soát. Đồng thời, thực hiện các giải pháp căn cơ như: nhắc nhở người dân đeo khẩu trang thường xuyên, giữ khoảng cách an toàn và tránh tập trung đông người; chỉ đạo thực hiện mạnh mẽ thông điệp "5K"; khai báo qua mã QR-Code; thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định…

Bên cạnh đó, ông Dũng đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác nhập cảnh, nhất là các điều kiện trước khi nhập cảnh cũng như việc đưa đón từ khu sân bay đến khu cách ly; đảm bảo đúng đối tượng và thời gian xét nghiệm; tiếp tục triển khai và bảo đảm an toàn tuyệt đối việc tiêm vắc xin.

"Sở Y tế tham mưu chương trình, nội dung của 5 đoàn kiểm tra tại các đơn vị; xây dựng kịch bản phòng, chống dịch trong mọi tình huống; chuẩn bị sẵn sàng mọi vật tư, điều kiện cho công tác phòng chống dịch", ông Dũng đề nghị thêm

Đáng chú ý, ông Chử Xuân Dũng chỉ đạo, từ 0 giờ ngày 23/3, các quán bar, karaoke, vũ trường được phép hoạt động trở lại trong tình hình mới. Yêu cầu người dân đến các địa điểm này phải khai báo y tế qua QR-Code; cài đặt các ứng dụng Bluezone; các quận, huyện tăng cường kiểm tra các cơ sở này, song, nếu xuất hiện vi phạm, các địa phương yêu cầu đóng cửa.

Ngoài ra, thành phố cũng cho phép các hoạt động gặp mặt đông người được phép diễn ra tại các Sở, ngành nhưng phải đảm bảo yêu cầu về phòng chống dịch.

Sau cùng, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, để học sinh có thời gian chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ thi, ông Dũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch lùi thời gian thi tuyển vào lớp 10 và đầu cấp để phù hợp với lịch của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tin mới lên