Tiêu điểm

Hà Nội: Quán game, internet được kinh doanh trở lại từ 0h ngày 16/3

(VNF) - Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã đồng ý nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Theo đó, các tuyến xe liên tỉnh, quán game và internet được phép hoạt động trở lại kể từ 0h ngày 16/3.

Hà Nội: Quán game, internet được kinh doanh trở lại từ 0h ngày 16/3

Quán game, internet tại Hà Nội được kinh doanh trở lại từ 0h ngày 16/3.

Chiều 15/3, Phó chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường xã.

Tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết Hà Nội đã qua 28 ngày không ghi nhận ca mắc mới. Thành phố cũng đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho 90 cán bộ y tế tuyến đầu phòng dịch và tiếp tục thực hiện theo kế hoạch ở các quận huyện; tất cả đều có sức khỏe bình thường. Ngoài ra, thành phố cũng xét nghiệm 1.391/4.000 mẫu ở các khu vực có nguy cơ; tất cả đều âm tính.

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà lưu ý các đơn vị không thể chủ quan vì các chuyên gia đang cảnh báo thế giới đang có nhiều biến chủng của virus mà phải chủ động xét nghiệm sàng lọc tại cộng đồng để chủ động phòng ngừa là nhiệm vụ quan trọng. Bà Hà cho biết thêm, thành phố sẽ hoàn thành tiêm chủng đợt 1 vaccine mũi một cho 8.000 người theo kế hoạch với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn…

Cũng tại phiên họp, các quận huyện cũng báo cáo về việc đã và đang thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch ở các di tích, đền chùa. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức cho biết, sau 3 ngày mở cửa trở lại, di tích Chùa Hương đã đón hơn 3 vạn du khách. Huyện đã bố trí 650 người thành lập các chốt phòng dịch; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, loa tay và bố trí thuyền tuyên truyền lưu động trên Suối Yến; bố trí các 3 trạm giám sát với 20 máy khử khuẩn, xét nghiệm với các trường hợp nghi ngờ, khi âm tính phải có giấy xác nhận mới được vào di tích.

Đặc biệt, từ phản ánh của báo chí, huyện đã yêu cầu xử lý nghiêm và lực lượng công an đã xử lý hành chính 1 vụ, nhắc nhở 8 du khách về hành vi này.

Liên quan đến ngày lễ trọng của Phật giáo, dự kiến lượng khách đến chùa sẽ rất đông, do đó, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Trần Thị Vân Anh đã đề nghị các quận huyện cần có phương án chi tiết hơn và tổ chức diễn tập để rút kinh nghiệm.

“Chủ tịch UBND TP xã phường, thị trấn phải ký, chịu trách nhiệm các phương án phòng chống dịch. Ban quản lý các di tích cần bố trí lực lượng phù hợp hơn, không để người cao tuổi đảm nhiệm sẽ gặp nhiều khó khăn”, bà Vân Anh nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng nhấn mạnh nguy cơ về dịch bệnh với Hà Nội vẫn cao và nhắc nhở người dân đã có nhiều dấu hiệu chủ quan và khẳng định: "Nới lỏng hoạt động để đời sống xã hội quay trở lại bình thường, phát triển kinh tế nhưng phải kiểm soát chặt các biện pháp phòng dịch. Nếu không thực hiện nghiêm để 1 ca nhiễm thì cuộc sống, an sinh xã hội sẽ rất khó khăn”.

Theo đó, ông Dũng giao Sở Y tế xây tiếp tục triển khai xét nghiệm với các trường hợp có nguy cơ cao, ưu tiên khu đông dân cư, khu công nghiệp; tránh việc chủ quan trong giám sát, thực hiện; tiếp tục tiêm vaccine cho các đối tượng ưu tiên cho các đối tượng ưu tiên, theo dõi phản ứng sau khi tiêm, đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Trước ý kiến của thị xã Sơn Tây về việc một số người dân có lo lắng trong việc tiêm vaccine ngừa Covid-19, ông Dũng yêu cầu Sở Y tế và các địa phương phải thực hiện nghiêm, đúng quy trình tiêm vaccine làm sao đảm bảo an toàn nhất.

Bên cạnh đó, các quận huyện cần tiếp tục thực hiện nghiêm khuyến cáo 5k; yêu cầu khai báo y tế bắt buộc theo yêu cầu của bộ y tế.

“TP sẽ giao ban công tác phòng chống dịch 1 tuần 1 lần với các đơn vị. Các quận huyện duy trì giao ban 2 buổi 1 tuần. Các đơn vị báo cáo một ngày 1 lần vào lúc 17h”, ông Dũng nhắc nhở.

Từ tình hình thực tế, ông Chử Xuân Dũng quyết định nới lỏng hoạt động một số dịch vụ. Theo đó, từ 0h ngày 16/3, các tuyến xe liên tỉnh cho phép hoạt động trở lại bình thường với số hành khách vận chuyển đúng với quy định, sở GTVT phải có hướng dẫn về phòng dịch, khai báo.

Ngoài ra, quán game, internet được hoạt động nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch, người đến sử dụng phải khai báo y tế, đảm bảo giãn cách tối thiểu 1 mét hoặc phải có tấm chắn…

“Những hoạt động khác, thành phố sẽ tiếp tục nghiên cứu và có chỉ đạo sau”, ông Dũng nói.

Tin mới lên