Đô thị

Hà Nội sắp thanh tra dự án của Tập đoàn Nam Cường

(VNF) - Trong danh sách thanh tra của Đoàn thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội có Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường. Đơn vị này liên quan đến việc giao đất để xây dựng trục kinh tế trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Hà Nội sắp thanh tra dự án của Tập đoàn Nam Cường

Nhiều dự án của Tập đoàn Nam Cường sắp bị thanh tra.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội vừa có quyết định thành lập Đoàn thanh tra để tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai đối với 33 tổ chức sử dụng đất tại 11 quận, huyện.

Theo đó, đoàn thanh tra gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường, đại diện các sở, ngành Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Cục Thuế thành phố, Thanh tra thành phố, Phòng An ninh kinh tế công an thành phố và đại diện UBND 11 quận, huyện nơi có địa điểm sử dụng đất của đối tượng thanh tra.

Trong danh sách thanh tra có Công ty TNHH Tập đoàn Nam Cường. Đơn vị này liên quan đến việc giao đất để xây dựng trục kinh tế trên địa bàn huyện Thạch Thất.

Dự án này được đầu tư theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao) và được hoàn vốn từ dự án các khu đô thị dọc tuyến đường. Trước đây dự án có tên là đường trục phát triển kinh tế xã hội bắc Nam tỉnh Hà Tây, nay là TP. Hà Nội.

Theo tìm hiểu, dự án đầu tư xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc – Nam có chiều dài là 63,32km, mặt cắt ngang 42m, đi qua 6 huyện của Hà Nội, có tổng trị giá đầu tư là 7.694 tỷ đồng (theo dự toán lập từ năm 2008).

Dự án đã hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư và khởi công xây dựng từ ngày 6/7/2008, tuy nhiên đến nay dự án bị chậm tiến độ và chưa đưa vào sử dụng.

Hàng loạt dự án của Tập đoàn Nam Cường “mắc cạn”

Trước đó, vào tháng 3/2021, UBND TP. Hà Nội cũng đã có báo cáo số 75/BC-UBND gửi Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND Thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. Trong đó có một số dự án liên quan tới Tập đoàn Nam Cường.

Cụ thể, tại dự án khu đô thị Chương Mỹ tại Đông Sơn, Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ diện tích 5.673ha của Nam Cường được quyết định giao đất, cho thuê đất ngày 28/7/2018 chậm hoàn thành giải phóng mặt bằng, kết luận thanh tra dự án này không còn phù hợp quy hoạch chung của thị trấn Chúc Sơn. 

Tại dự án Xây dựng đường giao thông, khớp nối hạ tầng kỹ thuật khu đô thị mới Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm được giao đất từ ngày 7/9/2011, diện tích chậm giải phóng mặt bằng 475 m2. UBND TP. Hà Nội yêu cầu Tập đoàn Nam Cường phối hợp với UBND quận Bắc Từ Liêm làm việc với Học viện Kỹ thuật quân sự để làm rõ nội dung vướng mắc trong việc giải phóng mặt bằng diện tích trên.

Bên cạnh hai dự án chậm giải phóng mặt bằng, tại dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam và dự án Giao đất để xây dựng trục kinh tế tại huyện Thạch Thất của Tập đoàn Nam Cường cũng bị UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, hậu kiểm và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong đó, riêng dự án Dự án Xây dựng đường trục phát triển kinh tế xã hội Bắc Nam giai đoạn 1 thuộc địa phận Chương Mỹ được đầu tư theo hình thức BT đã bị loại bỏ do trùng lắp, nhà đầu tư nghiên cứu khi chưa có chỉ đạo của UBND Thành phố. 

Cũng theo báo cáo của UBND Thành phố Hà Nội, dự án khu đô thị Quốc Oai của Tập đoàn Nam Cường với diện tích 9.407ha đã bị thu hồi đất. 

Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Cường có trụ sở tại phường La Khê, quận Hà Đông. Nam Cường được biết nhiều sau lùm xùm xây thừa 500 căn biệt thự tại Khu đô thị Dương Nội và nghi vấn thiếu cân đối trong thực hiện dự án BT đổi đất lấy hạ tầng.

Xem thêm: Sau hơn 10 năm, nhiều lô đất tại KĐT Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường vẫn để hoang

Tin mới lên