Tiêu điểm

Hà Nội sẽ có tổ hợp vui chơi giải trí đa năng, trường đua ngựa 420 triệu USD, rộng 100ha

(VNF) - Chiều 5/12, tại kỳ họp thứ 7, với 100% ĐB biểu quyết tán thành, HĐND TP khoá XV thông qua việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Hà Nội sẽ có tổ hợp vui chơi giải trí đa năng, trường đua ngựa 420 triệu USD, rộng 100ha

Hà Nội sẽ có tổ hợp vui chơi giải trí đa năng, trường đua ngựa 420 triệu USD

Quy hoạch này đã bổ sung dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) trên cơ sở có sự đồng tình của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật.

Năm 1999, dự án trường đua ngựa dự kiến được xây dựng trên địa bàn phường Đại Kim (quận Hoàng Mai) và xã Thanh Liệt (huyện Thanh Trì), tuy nhiên, do các quy định của pháp luật có liên quan đến việc cấp phép cá cược và đua ngựa chưa hoàn thiện nên phía đối tác nước ngoài trong liên doanh đã không vào triển khai thực hiện dự án.

Do yêu cầu phát triển đô thị của Hà Nội, việc tiếp tục triển khai dự án trường đua ngựa tại Đại Kim và Thịnh Liệt là không còn phù hợp. Vì thế, tháng 8/2007, Hà Nội quyết định chấm dứt hoạt động dự án và thu hồi giấy phép đầu tư.

Tiếp đó, Tổng công ty Du lịch Hà Nội và Công ty Global Consultant Network Co.Ltd (Hàn Quốc) có văn bản đề xuất UBND TP Hà Nội được nghiên cứu triển khai dự án tại huyện Sóc Sơn, là địa điểm phù hợp với chủ trương của TP về phát triển dịch vụ và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện Sóc Sơn, có tính khả thi cao về giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư thấp, có khả năng mở rộng diện tích và phát triển dự án.

11 năm qua, UBND TP đã nhiều lần báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chấp thuận chủ trương đầu tư. TP cho rằng việc triển khai dự án sẽ đẩy mạnh hoạt động đầu tư; đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ du lịch; thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, tăng nguồn thu ngoại tệ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện Sóc Sơn nói riêng và TP Hà Nội nói chung.

Đồng thời, dự án cũng thúc đẩy quá trình liên kết, phát triển vùng do tiếp giáp các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc - là những địa phương đang phát triển nhiều khu công nghiệp.

Trình bày tờ trình về nội dung này, Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã chỉ đạo các cơ quan chức năng, tham vấn các cơ quan chuyên môn tiến hành điều chỉnh cục bộ Quy hoạch. Việc bổ sung dự án vào quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020 được thực hiện tuân thủ theo trình tự, quy định hiện hành.

Vì vậy, việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là cần thiết, bổ sung căn cứ quan trọng cho việc triển khai hoàn tất hồ sơ chủ trương đầu tư dự án Tổ họp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa).

Theo tờ trình của UBND TP, dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa (có hoạt động kinh doanh đặt cược đua ngựa) có tổng mức đầu tư khoảng 420 triệu USD, dự kiến sẽ được xây dựng trên mảnh đất rộng hơn 100 ha, thuộc xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn.

UBND TP Hà Nội kỳ vọng, dự án hình thành sẽ giúp tăng thu ngân sách từ thu thuế là 66 triệu USD/năm, chưa kể các khoản tiền được thu một lần (khoảng 20 triệu USD).

Liên quan đến vấn đề lao động và việc làm, tính toán của Hà Nội nêu rõ, dự án này có thể sẽ tạo việc làm và thu nhập cho khoảng 600 lao động trực tiếp làm việc tại dự án, trong đó ưu tiên tuyển dụng lao động từ địa phương và các vùng lân cận làm việc. Ngoài ra, các hoạt động phụ trợ dự tính thu hút khoảng 1.500 - 2.000 lao động.

Tin mới lên