Tài chính tiêu dùng

Hà Nội siết thu thuế với cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google

UBND TP. Hà Nội yêu cầu NHNN - Chi nhánh thành phố chỉ đạo các ngân hàng cung cấp thông tin với Cục Thuế về các giao dịch của tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.

Hà Nội siết thu thuế với cá nhân kinh doanh trên Facebook, Google

Các ngân hàng được yêu cầu cung cấp thông tin cho cơ quan thuế về các giao dịch của cá nhân có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

Đây là một trong những yêu cầu UBND thành phố Hà Nội đưa ra với các cơ quan chức năng trên địa bàn nhằm tăng cường quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử.

Cụ thể, trong Văn bản số 1633 mới ban hành, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Cục Thuế thành phố chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách mới tới các hộ, cá nhân kinh doanh, bảo đảm người nộp thuế hiểu, đồng thuận và thực hiện theo chính sách mới.

Cơ quan thuế thành phố Hà Nội cũng được yêu cầu tập trung nguồn lực, triển khai hiệu quả các chính sách mới đến từng hộ, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Trong đó, thường xuyên rà soát địa bàn và đối chiếu dữ liệu, thông tin quản lý giữa các đơn vị để thực hiện quản lý đúng đối tượng, đúng quy định. Đồng thời tiếp tục phối hợp rà soát, nắm bắt, hướng dẫn và đưa vào quản lý thuế đối với các hộ, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số Google, Facebook…

Cũng theo văn bản này, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh thành phố chỉ đạo, hướng dẫn các ngân hàng thương mại trên địa bàn cung cấp thông tin với Cục Thuế liên quan đến giao dịch của các tổ chức, cá nhân có hoạt động thương mại điện tử.

UBND thành phố cũng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND xã, phường phối hợp với cơ quan thuế, rà soát địa bàn để quản lý đối tượng, nâng cao vai trò, trách nhiệm của hội đồng tư vấn thuế, tư vấn cho cơ quan thuế để xác định doanh thu, tiền thuế khoán hàng năm sát thực tế của hộ, cá nhân kinh doanh…

Để đảm bảo hoạt động thu thuế hiệu quả, Cục Thuế Hà Nội cũng được yêu cầu triển khai áp dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền (thiết bị thanh toán) có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Đồng thời, chủ động đề xuất, báo cáo UBND thành phố xem xét, chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp với cơ quan thuế thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh.

Liên quan tới việc áp dụng hóa đơn điện tử trong quản lý thuế, chia sẻ tại buổi họp báo chuyên đề chiều 1/6, ông Đặng Ngọc Minh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, cho biết tính đến cuối tháng 5, đã có tổng cộng 764.314 doanh nghiệp (tương đương 92,6% tổng số doanh nghiệp) và 52.778 hộ, cá nhân kinh doanh sử dụng hoá đơn điện tử.

Tổng số lượng hóa đơn cơ quan thuế đã tiếp nhận xử lý từ khi triển khai đến ngày 24/5 là hơn 318 triệu hóa đơn.

Riêng đối với gần 1,8 triệu hộ kinh doanh gặp khó khăn trong kế toán chuyên nghiệp, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết đây chủ yếu là các hộ nộp thuế theo hình thức khoán. Tuy nhiên, đến nay đã có 500.000 hộ chuyển sang dùng hoá đơn điện tử.

Theo ước tính của Tổng cục Thuế, khi toàn bộ người nộp thuế sử dụng hoá đơn điện tử, số hoá đơn điện tử mà cơ quan này dự kiến xử lý vào khoảng 6,5-7 tỷ hoá đơn/năm, tương đương khoảng 400-500 triệu hoá đơn điện tử được sử dụng mỗi tháng.

“Theo tiến độ này, đến hết tháng 6 có thể hoàn thành 100% doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử”, ông Minh thông tin.

Theo lộ trình tại Nghị định số 123/2020 của Chính phủ, đến hết ngày 30/6, Tổng cục Thuế phải hoàn thành 100% doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đang sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Tin mới lên