Tiêu điểm

Hà Nội tặng 150.000 khẩu trang cho thành phố Moskva

(VNF) - Chiều 12/5, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, đã trao tặng thành phố Moskva (Liên bang Nga) và cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga một số vật tư y tế thông qua Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam, nhằm góp phần hỗ trợ người dân thành phố Moskva chống dịch Covid-19.

Hà Nội tặng 150.000 khẩu trang cho thành phố Moskva

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao tặng vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 cho thành phố Moskva.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Chung cho biết trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, không một quốc gia nào có thể đơn lẻ đối phó với đại dịch này. Do đó, việc hợp tác quốc tế và tăng cường đoàn kết là nhân tố hết sức quan trọng nhằm ngăn chặn sự lây lan và giảm thiểu tác động của đại dịch đến xã hội và nền kinh tế của mỗi quốc gia và khu vực.

Ông Chung nhấn mạnh trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Liên bang Nga và mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai Thủ đô Hà Nội - Moskva, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội chia sẻ một phần nguồn lực của mình để giúp đỡ chính quyền và người dân thành phố Moskva trong cuộc chiến phòng, chống đại dịch Covid-19.

Theo đó, Hà Nội gửi tặng thành phố Moskva là 100.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và 50.000 khẩu trang y tế do các doanh nghiệp Việt Nam sản xuất, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam và có chứng nhận nhãn dán CE của Liên minh châu Âu.

"Mặc dù giá trị vật chất không lớn và chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu thực tế về phòng dịch của đất nước các bạn, nhưng tôi tin rằng món quà này có ý nghĩa thiết thực và hữu ích cho những người dân đang ở tâm dịch để bảo vệ chính mình và cộng đồng", ông Chung nói.

Cũng tại buổi lễ, thông qua Bộ Ngoại giao Việt Nam, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội còn gửi tặng 50.000 khẩu trang đến Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga và cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, làm việc tại Nga để sử dụng phòng, chống dịch Covid-19.

Thay mặt chính quyền và nhân dân thành phố Moskva, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn chân thành trước món quà đầy ý nghĩa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội dành cho chính quyền và nhân thành phố Moskva trong bối cảnh phức tạp của tình hình đại dịch Covid-19 tại Nga hiện nay.

Nga hiện đang là "điểm nóng" của dịch Covid-19 khi ghi nhận thêm 11.656 ca nhiễm virus SAS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước này lên hơn 221.000, vượt Anh trở thành vùng dịch lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ, Tây Ban Nha.

Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin đã gia hạn lệnh phong tỏa đến cuối tháng 5, yêu cầu dân chúng đeo khẩu trang và găng tay khi đi lại bằng phương tiện công cộng. Giới chức Moskva cho biết hệ thống camera giám sát của thành phố có thể phát hiện những người không đeo khẩu trang theo quy định. 84% khách đi tàu điện ngầm ở Moskva đeo khẩu trang, 68% đeo găng tay.

Tin mới lên