Tiêu điểm

Hà Nội: Thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan bệnh nhân 243 tại Mê Linh

(VNF) - CDC Hà Nội vừa cho biết có 2 trường hợp liên quan đến bệnh nhân 243 có xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid -19.

Hà Nội: Thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19 liên quan bệnh nhân 243 tại Mê Linh

Hà Nội ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19 tại Mê Linh.

Trước diễn biến mới liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 243, chiều 7/4, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội đã có cuộc họp đột xuất với các quận huyện, phường xã, ngành y tế, Giám đốc các bệnh viện.

Báo cáo về điều tra dịch tễ của bệnh nhân 243 tại cuộc họp, Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho biết ngày 6/4, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, vợ bệnh nhân âm tính. Tuy nhiên, có 2 trường hợp liên quan có xét nghiệm lần 1 dương tính với Covid -19 là hàng xóm và chị dâu của bệnh nhân 243.

Hiện, CDC Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm khẳng định với 2 trường hợp này. Bên cạnh đó, CDC Hà Nội đã tiến hành điều tra dịch tễ, làm rõ lịch trình đi lại tiếp xúc của bệnh nhân.

Ông Cảm cho biết, đến 11h ngày 7/4, đã xác định có 104 trường hợp F1, trong đó, đã lấy mẫu xét nghiệm 90 trường hợp và chuyển cho viện Vệ sinh dịch tễ lúc 3h sáng ngày 7/4. Chuyển 31 trường hợp cách ly tại bệnh viện đa khoa Mê Linh, 35 trường hợp ở bệnh viện Bắc Thăng Long, còn lại thực hiện cách ly tại nhà.

Ngoài ra, CDC Hà Nội đang tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan.

Đáng chú ý, ông Cảm cho biết, qua rà soát phát hiện một cháu bé sinh năm 2016 thường xuyên được bệnh nhân chăm sóc có biểu hiện sốt 38 độ. Trường hợp này đã được lấy mẫu bệnh phẩm và chuyển bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để khám, điều trị.

Báo cáo về trường hợp bệnh nhân 243, huyện Mê Linh cho biết, sau khi phát hiện bệnh nhân dương tính, huyện đã phối hợp cùng CDC chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2. Mê Linh cũng đã triển khai rà soát và cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. 67 trường hợp F1 đã được lấy mẫu và cách ly, đồng thời rà soát và tổ chức cách ly hơn 100 trường hợp F2.

Do trường hợp bệnh nhân 243 đi lại tiếp xúc nhiều, nên các trường hợp F1 và F2 liên quan đến 6/9 xóm của thôn Hạ Lôi, tình hình rất phức tạp. Mê Linh đề xuất thành phố triển khai cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi nhằm đảm bảo không lây lan ra các xã lân cận cũng như lây lan ra cộng đồng...

Được biết, sau khi đưa vợ đi khám tại Bệnh viện Bạch Mai, trong 2 ngày 12 - 13/3, bệnh nhân 243 (ông T.) có đi ăn cưới con anh trai gần nhà, đi tiếp khách rất nhiều mâm cỗ.

Sau khi đón dâu, đến trưa ngày 15/3, ông T. đi ăn giỗ tại nhà mẹ vợ (cùng thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh) và có tiếp xúc với nhiều người trong gia đình, trong đó, có nhiều người cao tuổi (danh sách này đang được huyện Mê Linh điều tra thêm).

Ngày 15 - 21/3, ông T. ở nhà, chỉ tiếp xúc với những người trong gia đình và 2 anh trai có nhà gần đó. Khi ra khỏi nhà, ông T. thường đeo khẩu trang vải.
 
Ngày 21/3, ông T. thấy đau mỏi người, ngấy sốt (không cặp nhiệt độ), nghĩ bị cảm cúm, nên đã ra hiệu thuốc gần nhà mua 1 vỉ thuốc cảm cúm về uống (không nhớ tên thuốc). Ngày hôm sau, ông T. thấy đỡ mỏi, không sốt.

Ngày 22-26/3 và 3 - 4/4, ông T. có đi giao hoa tại chợ hoa Quảng Bá (quận Tây Hồ) vào buổi tối, khi đi có đeo khẩu trang thường xuyên và không có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Khi giao, chợ đã đóng cửa và những người mua hoa thường mua trên đê, nên không rõ bán hoa cho ai.

Ông T. đã tiếp xúc nhiều người trong gia đình để thu mua, gói hoa tại nhà trước khi giao bán tại chợ Quảng Bá. Qua điều tra, xác định có một số người ở huyện Đông Anh đến mua hoa tại nhà ông T.

Trong ngày 20 - 22/3, ông T. có đến chơi tại một số nhà bạn bè cùng thôn.

Ngày 30/3, ông T. đọc được thông tin những người đã đến Bệnh viện Bạch Mai trong các ngày 10-28/3 cần phải khai báo y tế, nên đã chủ động gọi điện ra Trạm y tế xã. Xã đã lập danh sách được 25 người từng đến Bệnh viện Bạch Mai trong thời gian trên, đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi cho CDC Hà Nội xét nghiệm. Do thời điểm khai báo đã qua 14 ngày nên bệnh nhân T. đã được Trạm Y tế xã hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 2/4, ông T. đi tảo mộ, sau đó có ăn trưa cùng 4 người khác trong họ.

Ngày 2-5/4, ông T. tiếp xúc với những người trong gia đình và nhà 2 anh trai; đi sửa xe máy nhà anh Q. (đối diện nhà); đi mua mì tôm và bả chuột tại nhà anh T., chị H. (cùng khu vực).

Trưa 4/4, ông T. đưa cháu dâu, cháu trai đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Yên. Tại đây, ông tiếp xúc với một số bác sĩ và sau khi thăm khám, bác sĩ có đề nghị chuyển cháu dâu ông T. xuống Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Cùng ngày, ông cùng một số người nhà đến Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội để thăm cháu dâu (5 người đi cùng đã được lập danh sách). Từ 4 - 5 giờ chiều, ông T. có tiếp xúc với 1 bác sĩ khám bệnh cho cháu dâu tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, có đeo khẩu trang.

Đến 17 giờ ngày 5/4, ông T. cùng em trai đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội bằng xe máy. Tại đây, ông tiếp xúc với 1 bác sĩ lúc 20 giờ 30 phút. Trong thời gian tại bệnh viện, ông T. chủ yếu ngồi ở phòng chờ, đến 23 giờ 30 thì về nhà.

Ngày 6/4, ông T. nhận kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Tin mới lên