Bất động sản

Hà Nội thống nhất đặt tên phố Trịnh Văn Bô – người từng hiến 5000 lượng vàng cho Chính phủ

(VNF) - Sáng nay (5/12), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về đặt tên, điều chỉnh độ dài một số đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn TP Hà Nội năm 2018.

Hà Nội thống nhất đặt tên phố Trịnh Văn Bô – người từng hiến 5000 lượng vàng cho Chính phủ

Vợ chồng nhà tư sản Trịnh Văn Bô

Theo Nghị quyết được UBND trình lên, có 47 tuyến đường, phố được đặt tên và điều chỉnh độ dài. Đặc biệt trong đó có tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô tại quận Nam Từ Liêm.

Trước đó, cuối năm 2017, thành phố Hà Nội cũng đã đề nghị đặt tên cho tuyến phố dài 1,2km thuộc quận Cầu Giấy mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô.  Tuy nhiên, vì chưa đạt được thống nhất với gia đình nên phải hoãn lại.

Tuyến phố Trịnh Văn Bô được thông qua lần này dài 900m, rộng 50m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn nối phố Trần Hữu Dực đến chân cầu vượt phường Xuân Phương. Hiện đoạn phố dự định đặt tên của nhà tư sản yêu nước Trịnh Văn Bô đã được trải bê tông nhựa, có vỉa hè hai bên, cây xanh, điện chiếu sáng... với 220 hộ và 800 nhân khẩu sinh sống.

Ngoài ra, nhiều tuyến phố mới cũng sẽ được đặt tên như phố Khúc Thừa Dụ (Cầu Giấy), Tú Mỡ (Cầu Giấy), Nguyễn Quốc Trị (Cầu Giấy), Trung Phụng (Đống Đa), Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông), Trịnh Đình Cửu (Hoàng Mai)…

Ông Trịnh Văn Bô (1914-1988), quê làng Đồng Hoàng, quận Hà Đông, là con út trong gia đình 3 anh chị em. Mùa thu năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi Tuần lễ vàng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô đã ủng hộ 5.147 lượng vàng, tương đương 2 triệu đồng Đông Dương cho Chính phủ.

Ông Trịnh Văn Bô mất năm 1988, thọ 74 tuổi. Ông được Đảng, Nhà nước trao tặng huân chương độc lập hạng nhất. Năm 2006 được truy tặng danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu cùng với ba doanh nhân nổi tiếng khác là Lương Văn Can, Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà.

Tin mới lên