Tài chính tiêu dùng

Hà Nội: Triệt phá nhóm 13 đối tượng núp bóng quán karaoke cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng

(VNF) - Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an vừa khởi tố, bắt tạm giam 13 bị can liên quan đến tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Hà Nội: Triệt phá nhóm 13 đối tượng núp bóng quán karaoke cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng

Hà Nội: Triệt phá nhóm 13 đối tượng núp bóng quán karaoke cho vay nặng lãi hàng tỷ đồng.

Cầm đầu đường dây này là Trần Trung (Trung trọc, SN 1973, trú tại Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), đối tượng có 2 tiền sự về hành vi cố ý gây thương tích và trộm cắp tài sản, 1 tiền án về tội cố ý gây thương tích.

Các đối tượng đồng phạm gồm: Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương, Phạm Anh Quân, Trần Nam Hải, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Lê Minh Tú, Trần Anh Tú.

Quá trình điều tra làm rõ từ năm 2018, Trung cầm đầu, tập hợp “đàn em” là những đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự để hoạt động cho vay với lãi suất cao trên địa bàn Hà Nội.

Thủ đoạn của nhóm Trung là cho các khách hàng vay với 2 hình thức là: vay lãi nằm (tức trả lại hàng ngày với mức lãi từ 3.000 đồng đến 10.000 đồng/1 triệu/1 ngày, tương ứng lãi suất phải trả từ 108% - 360%/năm, gốc trả vào cuối kỳ); vay bốc họ  (ví dụ như vay 100 triệu trong 60 ngày, viết giấy vay 120 triệu đồng thực tế nhận về 90 triệu, đóng họ trước 5 ngày, đóng 2triệu/1ngày tương đương với lãi suất 120%/năm).

Để che mắt cơ quan chức năng, Trung trọc mở quán karaoke làm nơi tập hợp đàn em. Trong đó, các bị can Hoàng Thu Trang, Trần Việt Dũng, Phạm Thu Phương và Trần Nam Hải giúp Trung ghi chép, theo dõi sổ sách các khách hàng đến vay tiền và trả tiền. Khách hàng trực tiếp liên hệ với Trung để vay tiền hoặc liên hệ với Trang, Dũng, Phương, Hải để vay tiền nhưng các đối tượng này này đều phải báo lại để Trung quyết định cho vay hay không.

Trước khi cho vay tiền, Trung chỉ đạo các đối tượng Phạm Anh Quân, Nguyễn Trần Thành, Trần Lê Minh Hoàng, Lê Nguyễn Thanh Tùng, Trần Anh Quý, Từ Tuấn Anh, Nguyễn Mạnh Hùng, Dương Anh Trung, Lê Minh Tú liên hệ với người vay để kiểm tra chỗ ở, điều kiện kinh tế.

Khi vay tiền, khách hàng phải để lại các giấy tờ như: chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe, sổ hộ khẩu... để làm tin và viết giấy vay nợ.

Đến hẹn trả tiền thì Trang, Dũng, Phương, Hải sẽ trực tiếp nhắn tin, gọi điện để đôn đốc khách trả tiền hoặc chỉ đạo các đối tượng Quân, Thành, Hoàng, Tùng, Quý, Tuấn Anh, Hùng, Trung và Tú nhắn tin, gọi điện đôn đốc trả nợ đúng hẹn.

Khi khách hàng đến hạn mà chưa trả thì Trung chỉ đạo các đối tượng đàn em đến tận nhà khách hàng để chửi bới, gây sức ép hoặc ngồi chây ỳ đến khi nào khách hàng chịu trả tiền mời về.

Với nhiệm vụ như trên, Trung trả lương cho đàn em từ 6-30 triệu đồng/tháng.

Bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ, Trung “Trọc” và đồng phạm đã cho vay hơn 4,6 tỷ đồng, thu lãi hơn 1 tỷ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Tin mới lên