Tiêu điểm

Hà Nội: Xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế khi quay lại sau lễ 30/4

(VNF) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng phát trở lại, UBND thành phố Hà Nội vừa ra công điện về việc tăng cường thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Hà Nội: Xử lý nghiêm trường hợp không khai báo y tế khi quay lại sau lễ 30/4

Hà Nội sẽ xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế khi quay lại sau lễ 30/4 và 1/5.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, gắn trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện công tác phòng chống dịch theo phương châm "bốn tại chỗ".

Bên cạnh đó, các cơ quan trên phải chỉ đạo thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát các biện pháp phòng chống, dịch như khai báo y tế bằng mã QR Code, yêu cầu "5K" của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, sự kiện có tập trung đông người và trên các phượng tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, các cơ quan này phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe... và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch.

Cũng theo công điện này, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Công an thành phố tiếp tục chỉ đạo lực lượng phối hợp với các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra chặt chẽ người nhập cảnh, điều tra, xác minh xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đáng chú ý, theo chỉ đạo của Chủ tịch Hà Nội, các trường hợp tạm trú, tạm vắng... trên địa bàn sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 khi trở lại thành phố, bắt buộc phải khai báo y tế. Đối với những trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế không trung thực thù phải xử lý nghiêm.

Sau cùng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, đồng thời chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan quản lý tăng cường kiểm tra trên địa bàn, đi từng ngõ, gõ từng nhà và xử lý nghiêm các trường hợp nhập các trường hợp nhập cảnh trái phép, cũng như các trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang và các biện pháp phòng, chống dịch.

Tin mới lên