Bất động sản

Hà Nội: Yêu cầu khẩn trương lập, phê duyệt phương án bồi thường cho 138 hộ dân tại Dự án Vành đai 1

UBND TP yêu cầu các đơn vị khẩn trương lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ phần GPMB diện tích 6.083m2 liên quan 138 hộ dân phường Ô Chợ Dừa thuộc Dự án đầu tư đường Vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục.

Hà Nội: Yêu cầu khẩn trương lập, phê duyệt phương án bồi thường cho 138 hộ dân tại Dự án Vành đai 1

Ảnh minh họa

Liên quan dự án đầu tư đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục, tại cuộc họp ngày 12/3/2019, UBND TP phê bình các sở, ngành, chủ đầu tư chưa quyết liệt tập trung chỉ đạo thực hiện Dự án theo yêu cầu của UBND TP.

Đồng thời, thành phố cũng yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thẩm định, trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thực hiện Dự án.

Thành phố cũng yêu cầu Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP khẩn trương triển khai các thủ tục đấu thầu.

Thành phố giao UBND các quận Đống Đa, Ba Đình tập trung kiểm đếm, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ dân trong vùng dự án; trước mắt ưu tiên thực hiện phần diện tích thi công 2 cầu vượt tại các nút giao với đường Giảng Võ - Láng Hạ và nút giao với đường Nguyễn Chí Thanh, phấn đấu đến tháng 6/2019 có mặt sạch để khởi công xây dựng 2 cầu vượt.

Đối với địa bàn quận Ba Đình, khối lượng đã đo đạc kiểm đếm lớn (1.359 phương án/1385 phương án), nhưng việc xác nhận nguồn gốc đất, hoàn thiện các dự thảo phương án để công khai theo quy trình còn chậm. UBND TP yêu cầu Chủ tịch UBND quận Đống Đa trực tiếp chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh công tác lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ (phần GPMB diện tích 6.083m2 liên quan đến 138 hộ dân phường Ô Chợ Dừa trong Dự án khả thi được phê duyệt đã không tính, để sau khi TP xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng); chịu trách nhiệm toàn diện về tiến độ GPMB của Dự án trước Thành ủy, UBND TP theo đúng phân cấp và ủy quyền của Chủ tịch UBND TP.

Thành phố giao Sở Xây dựng chủ trì cùng Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc chủ đầu tư 3 khu tái định cư khẩn trương hoàn thiện thủ tục, khởi công công trình nhà tái định cư trong tháng 3/2019; thông báo cơ cấu căn hộ, phê duyệt giá bán nhà tái định cư tại các quỹ nhà tái định cư bố trí cho dự án trước ngày 20/3/2019 để thông báo đến chủ đầu tư, UBND các quận Ba Đình, Đống Đa lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc tiếp tục phối hợp với các địa phương trả lời, giải quyết các kiến nghị của nhân dân liên quan công tác quy hoạch Dự án.

Dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Voi Phục, Hà Nội dự kiến khởi công xây dựng vào quý IV/2018 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Đây được đánh giá là một trong những con đường “đắt nhất hành tinh” với tổng mức đầu tư 7.800 tỷ đồng cho 2,2km.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, Dự án Vành đai I có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư là 7.800 tỷ, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư thì dự án dự kiến khởi công vào quý IV/2018.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm hiện nay, dự án này đang có những khó khăn.

Phó Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Thế Hùng cho biết, khó khăn đầu tiên là Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH&ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ KH&ĐT cũng đã làm xong các nhiệm vụ được Thủ tướng giao và đã báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần.

Vấn đề thứ hai là trong quá trình triển khai, Hà Nội cũng đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000 m2. Theo ông Hùng, người dân cho rằng thực hiện dự án không có trong quy hoạch. Vì thế hiện nay Thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền và rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này.

Tin mới lên