Tiêu điểm

Hà Tĩnh cách ly 4 hành khách đi cùng chuyến bay có người nhiễm Covid-19

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh Nguyễn Lương Tâm cho biết địa phương này đã tiến hành cách ly, theo dõi sức khỏe 4 trường hợp đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên chuyến bay mang số hiệu QR968 từ Qatar về Việt Nam.

Hà Tĩnh cách ly 4 hành khách đi cùng chuyến bay có người nhiễm Covid-19

Ngành Y tế Hà Tĩnh kiểm tra theo dõi sức khỏe người đi từ vùng khác về trú tại địa phương. Ảnh minh họa

Theo đó, 4 trường hợp gồm Trương Văn Ph. thuộc xã Cẩm Trung và Phan Hoàng Th. thuộc xã Cẩm Dương huyện Cẩm Xuyên; Trương Ngọc D. thuộc xã Kỳ Phong và Thái Văn Q. thuộc xã Kỳ Bắc huyện Kỳ Anh. Những người này đều đi từ Rumani quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR968 và về đến địa phương vào ngày 13/3.

"Hiện cả 4 trường hợp đều có sức khỏe ổn định, chưa có biểu hiện gì bất thường. Chúng tôi đã tiến hành điều tra kỹ lưỡng toàn bộ quá trình dịch tễ học của 4 trường hợp và đưa vào khu cách ly y tế tập trung", ông Tâm thông tin.

Đối với 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên, ngành y tế đã nhanh chóng đưa lên Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa huyện để cách ly theo dõi. Khi về địa phương, 2 trường hợp khi về địa phương chỉ tiếp xúc với người nhà nên toàn bộ người trong gia đình đều đã được cách ly tại nhà và theo dõi chặt chẽ.

Ông Tâm thông tin thêm, qua điều tra dịch tễ học, trường hợp Trương Ngọc D. ở xã Kỳ Phong đã tiếp xúc gần với 5 người và trường hợp Thái Văn Q. đã tiếp xúc gần với 9 người khi về nhà.

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Bùi Quang Hoàn, cho biết 2 trường hợp tại địa phương đã được cách ly theo dõi tại địa điểm tập trung của huyện.

"Những trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp trên hiện đã cách ly tại nhà. Ngành y tế huyện cũng đã tiến hành tiêu độc khử trùng thường xuyên, có sự giam sát chặt chẽ của địa phương", ông Hoàn cho biết.

Hiện CDC Hà Tĩnh khuyến cáo người dân đi trên các chuyến bay từ Mỹ, châu Âu, châu Á...về Việt Nam cần liên lạc ngay với cơ quan y tế để tiến hành các biện pháp cách ly, tự nguyện khai với bộ phận kiểm dịch mà xin cách ly tại chỗ.

Đường dây nóng ngành Y tế Hà Tĩnh: 0961202026- 0965341616

Được biết, bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên chuyến bay QR968 là nữ 22 tuổi (bệnh nhân 51), địa chỉ ở Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bệnh nhân là du học sinh ở châu Âu, từ ngày 23/2 đến ngày 12/3 có đi qua nhiều nước.

Ngày 12/3, bệnh nhân có ho sốt và từ ngày 11/3 bệnh nhân có sốt nóng, ho khan, không tức ngực khó thở.

Sáng ngày 13/3 bệnh bay về Nội Bài trên chuyến bay QR968 và được chở thẳng vào Bệnh viện bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính SARS-CoV-2.

Tối ngày 13/3, mẫu bệnh phẩm bệnh nhân được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương,ết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Tin mới lên