Đô thị

Hà Tĩnh: Chủ tịch Tập đoàn TH Thái Hương khảo sát đầu tư du lịch tại Vũ Quang

(VNF) - Bà Thái Hương đánh giá cơ hội để đầu tư thực hiện các dự án ở Vũ Quang (Hà Tĩnh) là rất khả thi, nhất là lợi thế để phát triển du lịch sinh thái cũng như trồng cây dược liệu dưới tán rừng, vùng cung cấp gỗ nguyên liệu ở huyện Vũ Quang.

Hà Tĩnh: Chủ tịch Tập đoàn TH Thái Hương khảo sát đầu tư du lịch tại Vũ Quang

Chủ tịch Tập đoàn TH Thái Hương khảo sát đầu tư du lịch tại Vũ Quang. Ảnh: Cổng TTĐT Vũ Quang

Theo thông tin từ Hà Tĩnh, bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH cùng đoàn công tác đã có chuyến đi thực tế khảo sát đầu tư phát triển du lịch lòng hồ Ngàn Trươi, Vườn quốc gia Vũ Quang và trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Vũ Quang.

Cụ thể, đoàn đã tiến hành khảo sát hồ chứa nước Ngàn Trươi - công trình thuộc dự án hệ thống thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang. Hồ có dung tích 775 triệu m3 nước, cao trình đập 53,9m, bề rộng đỉnh đập 12m.

Đây hồ chứa nước lớn nhất Hà Tĩnh và là một trong ba hồ chứa nước lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay (sau hồ Dầu Tiếng và hồ Cửa Đạt). Dự án này được khởi công vào tháng 6/2009 với tổng mức đầu tư hơn 7.857 tỷ đồng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư.

Hồ Ngàn Trươi có tiềm năng, lợi thế rất lớn để phát triển du lịch sinh thái bởi cảnh quan vùng lòng hồ và núi rừng xung quanh.

Ngoài ra, đoàn khảo sát khu đất khoảng 200ha đã giải phóng mặt bằng cùng một số địa điểm du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm như: thành cụ Phan, thác nước ở khu vực đầu nguồn hồ Ngàn Trươi.

Đoàn cũng tìm hiểu, nghiên cứu, khảo sát tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, trồng cây dược liệu dưới tán rừng tự nhiên ở Vườn quốc gia Vũ Quang.

Bà Thái Hương đánh giá cơ hội để đầu tư thực hiện các dự án ở Vũ Quang là rất khả thi. Ảnh: Cổng TTĐT Vũ Quang

Bà Thái Hương đánh giá cơ hội để đầu tư thực hiện các dự án ở Vũ Quang là rất khả thi, nhất là lợi thế để phát triển du lịch sinh thái cũng như trồng cây dược liệu dưới tán rừng, vùng cung cấp gỗ nguyên liệu ở huyện Vũ Quang.

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cho biết Hà Tĩnh là địa phương có nhiều tiềm năng về du lịch và nông nghiệp công nghệ cao, tuy nhiên sự phát triển chưa đáp ứng được như kỳ vọng.

“Hà Tĩnh mong muốn Tập đoàn TH sẽ triển khai các dự án để góp phần phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều con em địa phương. Tỉnh sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn TH thực hiện dự án”, Bí thư Tỉnh ủy khẳng định.

Vào đầu năm 2021, tại Hà Nội, lãnh đạo Tập đoàn TH đã có buổi làm việc với Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh để xúc tiến đầu tư một số dự án vào Hà Tĩnh.

Bà Thái Hương cho biết qua thực tiễn nghiên cứu, khảo sát, tham vấn các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nông nghiệp, du lịch, tập đoàn nhận thấy Hà Tĩnh là địa phương có khá nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông, lâm nghiệp và du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Do vậy, Tập đoàn TH đề xuất với UBND tỉnh Hà Tĩnh được thực hiện 3 dự án, bao gồm: dự án trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ; dự án trồng và chiết xuất dược liệu, thảo mộc; dự án nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ Kẻ Gỗ. Bên cạnh đó, tập đoàn còn dự kiến liên kết với các hộ nông dân thông qua mô hình hợp tác xã chăn nuôi bò sữa công nghệ cao.

Lãnh đạo Tập đoàn TH cho biết dự án trồng cây ăn quả và cây lấy gỗ sẽ thực hiện trên diện tích khoảng 3.500ha rừng. Các loại cây trồng gồm: bưởi Phúc Trạch, bưởi da xanh, bơ, hồng; các loại cây lấy gỗ như: lim, lát hoa, dổi xanh...

Đối với dự án trồng và chiết xuất dược liệu, thảo mộc sẽ thực hiện trong phần diện tích rừng đặc dụng và rừng phòng hộ với diện tích khoảng 36.200ha. Tại đây tập đoàn sẽ trồng các loại cây dược liệu dưới tán rừng, các loại hoa, cây gia vị xứ nóng cho tinh dầu trên diện tích bằng phẳng vừa làm nguyên liệu đầu vào cho nhà máy vừa tạo cảnh quan đẹp; thành lập các HTX trồng dược liệu kết hợp với bảo vệ rừng…

Dự án nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ Kẻ Gỗ thực hiện trên khoảng 4.800ha (với khoảng 2.000ha mặt hồ). Tại dự án này sẽ xây dựng các hạng mục nghỉ dưỡng và du lịch lòng hồ kết hợp với dưỡng lão như bến thuyền, nhà nghỉ dưỡng, khu dưỡng lão, khu tâm linh phù hợp với quy hoạch Khu du lịch hồ Kẻ Gỗ tại Quyết định 3599/QĐ-UBND tỉnh Hà Tĩnh ngày 30/11/2012.

“Với những dự án trên, và để có thể triển khai thực hiện các bước tiếp theo, Tập đoàn TH đề xuất với tỉnh Hà Tĩnh có chính sách thu hút đầu tư đặc biệt đối với các dự án nông nghiệp công nghệ cao, dự án du lịch xanh kết hợp với việc bảo vệ rừng, môi trường trường sinh thái; làm các thủ tục giao đất, giao rừng theo quy định; tuyên truyền tạo sự chung tay, đồng thuận cao trong cán bộ, nhân dân”, Chủ tịch Tập đoàn TH Thái Hương đề nghị.

>>> Xem thêm: Sếp Batdongsan.com.vn: ‘Phải tích lũy khoảng 30 năm mới mua được nhà Hà Nội và TP. HCM’

Tin mới lên