Tiêu điểm

Hà Tĩnh: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp trốn gần 900 triệu đồng tiền thuế

(VNF) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an Hà Tĩnh vừa khởi tố ông Đặng Xuân Nam (SN 1981, trú tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về hành vi “Trốn thuế” và “Phát hành trái phép hóa đơn”.

Hà Tĩnh: Khởi tố giám đốc doanh nghiệp trốn gần 900 triệu đồng tiền thuế

Ảnh minh họa

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, từ tháng 3/2018 đến tháng 12/2019, ông Đặng Xuân Nam là giám đốc Công ty Cổ phần Vũ Đại Nam đã ký hợp đồng bán, vận chuyển đất, cung ứng dịch vụ vận chuyển, cho thuê thiết bị công trình và xuất 22 số hóa đơn thuế giá trị gia tăng với tổng số tiền hơn 4,6 tỷ đồng.

Số hóa đơn này xuất cho 6 công ty nhưng ông Nam không đăng ký phát hành với cơ quan thuế, không kê khai thuế, không ghi chép trong sổ sách kế toán các khoản thu chi liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp tại Chi cục thuế Kỳ Anh.

Tại giám định thuế số 1147 ngày 31/05/2021 của Cục Thuế Hà Tĩnh kết luận Công ty cổ phần Vũ Đại Nam sử dụng 16 số hóa đơn xuất cho các công ty khác nhưng không thông báo phát hành. Đây là hành vi sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng xác định công ty này có phát sinh hoạt động kinh doanh và phát sinh doanh thu từ việc ký kết, thực hiện hợp đồng đã ký kết nhưng không nộp hồ sơ kê khai thuế cho Chi cục thuế khu vực Kỳ Anh.

Theo đó, từ năm 2018 - 2019, tổng số thuế Công ty Vũ Đại Nam đã trốn là gần 870 triệu đồng, trong đó thuế GTGT là gần 420 triệu đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp là 450 triệu đồng.

Hiện vụ việc đang được điều tra mở rộng theo quy định pháp luật.

Tin mới lên