Tài chính tiêu dùng

Hà Tĩnh: Khởi tố nữ giám đốc 'ảo' lừa đảo hơn 1,2 tỷ đồng

(VNF) - Lấy danh nghĩa là Giám đốc chi nhánh của 1 công ty xuất khẩu lao động, đối tượng Võ Thị Phương Anh đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 1,2 tỷ đồng của 4 người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Hà Tĩnh: Khởi tố nữ giám đốc 'ảo' lừa đảo hơn 1,2 tỷ đồng

Đối tượng Võ Thị Phương Anh tại cơ quan điều tra.

Cơ quan CSĐT Công an Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Võ Thị phương Anh (SN 1988, trú phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh) với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra, Võ Thị Phương Anh giới thiệu mình có thể làm thủ tục cho người lao động xuất khẩu sang Hàn Quốc theo diện visa E7, lương từ 40-50 triệu đồng/tháng, chi phí từ 13.000 USD đến 15.000 USD (tùy lao động) phải nộp trước một khoản tiền cọc và khi nào có visa thì nộp đủ tiền để xuất cảnh.

Tin tưởng Phương Anh có thể làm thủ tục xuất khẩu lao động, anh Phan Xuân Diện, Phan Ngọc Thiêm (đều trú tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân); anh Trần Viết Quốc, Lê Vạn Trường (đều trú tại xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc) đã nộp hồ sơ, tiền cho người này (tổng số tiền nộp là 568 triệu đồng).

Tiếp đó, do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân nên Phương Anh đã tiếp tục nói dối cả 4 người đã được cấp mã code (nghĩa là bên phía Hàn Quốc đã đồng ý cấp visa cho người lao động) và yêu cầu phải nộp đủ tiền gấp để lấy visa.

Cả 4 người nói trên nộp thêm cho Phương Anh với số tiền hơn 727 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được Võ Thị Phương Anh sử dụng để trả nợ và chi tiêu cá nhân.

Trước đó, tháng 4/2019, chi nhánh Công ty cổ phần Traenco (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) ký kết hợp đồng lao động và bổ nhiệm Võ Thị Phương Anh giữ chức vụ Phó Trưởng phòng tư vấn số 6, tại số 244, đường Vũ Quang, phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh.

Đầu tháng 6/2020, Công ty Cổ phần Traenco không còn tuyển dụng người đi xuất khẩu lao động theo diện E7 tại Hàn Quốc (lao động tay nghề cao). Thế nhưng, Võ Thị Phương Anh vẫn giới thiệu và thông báo công ty đang tuyển dụng gói lao động E7 tại Hàn Quốc, làm việc cơ khí trên tàu, lương khoảng 40-50 triệu đồng/tháng và lừa đảo những người nói trên.

Tại cơ quan công an, đối tượng thừa nhận hành vi phạm tội và khai đã sử dụng toàn bộ số tiền để trả nợ, chi tiêu cá nhân.

Hiện cơ quan công an đang hoàn tất hồ sơ, xử lý đối tượng trước pháp luật.

Tin mới lên