Tài chính

Hà Tĩnh: Làm giả hồ sơ, 1 doanh nghiệp chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng tiền thuế

(VNF) - Từ năm 2011 đến năm 2015, các đối tượng đã sử dụng hơn 1.000 hóa đơn giá trị gia tăng mua hàng của gần 100 Công ty ma trên cả nước để mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu, sau đó lập khống hồ sơ thực hiện 23 kỳ hoàn thuế, chiếm đoạt số tiền 59,5 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Cơ quan điều tra đọc quyết định khởi tố, lệnh bắt tạm giam Hoàng Thị Hậu

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh (PC03), cho biết đã ra quyết định Khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu (SN 1971, khối 9, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Khoản 4 – Điều 139 BLHS năm 1999.

Từ kết quả điều tra, năm 2015 tại Công ty CP xuất nhập khẩu SCI với thủ đoạn mượn hàng hóa để làm thủ tục xuất khẩu sang Lào, mua hóa đơn GTGT, lập khống hồ sơ chiếm đoạt 8,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước.

Qua công tác điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh phát hiện Công ty Hào Hùng (do Lê Khánh Hào, trú tại: Khối 10, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn làm giám đốc) từ năm 2011 đến năm 2015 đã thực hiện 23 kỳ hoàn thuế với số tiền 59,5 tỷ đồng có nhiều nghi vấn.

Qua thu thập hồ sơ, tài liệu và các thông tin có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của Công ty này, Cơ quan Công an nhận thấy có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế cũng như trong hoạt động kinh doanh buôn bán; đặc biệt là hành vi mua bán hóa đơn VAT có thủ đoạn tương tự như Công ty SCI nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của nhà nước.

Công an tỉnh Hà Tĩnh khám xét hồ sơ tại nhà đối tượng Hoàn Thị Hậu

Để thực hiện hành vi của mình, Hoàng Thị Hậu nhờ Lê Khánh Hào đứng tên để thành lập Công ty Hào Hùng và giữ chức vụ giám đốc, nhưng thực tế mọi hoạt động của Công ty đều do Hậu điều hành.

Lợi dụng chính sách về hoàn thuế GTGT cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, Hoàng Thị Hậu đã dùng các thủ đoạn như mượn hàng của các chủ hàng, chủ xe tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An để làm thủ tục xuất khẩu, mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu Hải Quan; mua hóa đơn GTGT của nhiều công ty trong cả nước để hợp thức hàng hóa đầu vào, sau đó hoàn thiện hồ sơ hoàn thuế gửi Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh để được hoàn thuế GTGT.

Từ năm 2013 đến năm 2015, Công ty Hào Hùng đã sử dụng hơn 1.000 hóa đơn GTGT mua hàng của gần 100 Công ty ma trên cả nước (Hải phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Bình, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh…) để kê khai, quyết toán và hoàn thuế tại Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh, hàng hóa chủ yếu của số hóa đơn này là vật liệu xây dựng, sau đó lập hồ sơ hoàn thuế GTGT và để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tin mới lên