Tài chính

Hà Tĩnh sẽ sáp nhập 13 chi cục thuế cấp huyện thành 7 chi cục thuế khu vực

(VNF) - Trao đổi với VietnamFinance, Phó cục trưởng Cục Thuế Hà Tĩnh Trương Quang Long cho biết, trong năm 2019, Cục Thuế tỉnh Hà Tĩnh sẽ sáp nhập 13 chi cục thuế cấp huyện thành 7 chi cục thuế khu vực, tinh giản từ 78 đội thuế trực thuộc các chi cục xuống còn 62 đội.

Hà Tĩnh sẽ sáp nhập 13 chi cục thuế cấp huyện thành 7 chi cục thuế khu vực

Cục Thuế Hà Tĩnh sẽ có 7 Chi cục thuế khu vực sau sáp nhập

Thực hiện Nghị quyết số 18 và 19 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, kế hoạch của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về tổ chức sắp xếp, tinh gọn bộ máy của ngành, Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết đã xây dựng đề án báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh phê duyệt. Theo đó, trong năm 2019, Cục Thuế tỉnh sẽ sáp nhập các chi cục thuế huyện, thị xã, thành phố thành chi cục thuế khu vực theo hướng giảm từ 13 chi cục thuế cấp huyện thành 7 chi cục thuế khu vực. 

Các chi cục thuế khu vực sau sáp nhập bao gồm: Chi cục thuế khu vực Kỳ Anh (sáp nhập Chi cục Thuế Thị xã Kỳ Anh và Chi cục Thuế huyện Kỳ Anh); Chi cục thuế khu vực TP. Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên; Chi cục thuế khu vực Thạch Hà - Lộc Hà; Chi cục Thuế khu vực Thị xã Hồng Lĩnh - Can Lộc; Chi cục thuế khu vực Hương Sơn - Đức Thọ; Chi cục Thuế khu vực Hương Khê - Vũ Quang; Chi cục thuế khu vực Nghi Xuân.

Ông Trương Quang Long cho biết thêm, việc lựa chọn địa bàn để đặt trụ sở được thực hiện dựa trên các điều kiện về tự nhiên, dân số cũng như cơ sở vật chất, nguồn lực hiện có của từng chi cục. Ngoài ra, việc tính toán khoảng cách địa lý và mức độ thuận tiện của người nộp thuế cũng là một tiêu chí quan trọng để lựa chọn điểm đặt trụ sở. Đơn cử như đối với chi cục thuế khu vực TP Hà Tĩnh - Cẩm Xuyên, trụ sở được đặt tại TP. Hà Tĩnh bởi địa bàn có nhiều đối tượng nộp thuế, đảm bảo thuận lợi về nhiều mặt cho người nộp thuế khi giao dịch với cơ quan thuế...

Bên cạnh đó, việc sắp xếp, hợp nhất các chi cục thuế, các phòng chức năng ghi nhận những khó khăn, xáo trộn về tổ chức, cán bộ. Cụ thể, theo kế hoạch tinh giản bộ máy, toàn ngành sẽ dôi dư 6 chi cục trưởng, dẫn đến sự băn khoăn của chính cán bộ, công chức trong ngành, cũng như dư luận xã hội. Vì thế, Cục Thuế Hà Tĩnh cho hay đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, giúp cán bộ, công chức nhận thức rõ nhiệm vụ chính trị, hoàn thành công việc.

Song song với việc sáp nhập các Chi cục thuế khu vực, Cục Thuế Hà Tĩnh cũng đã tiến hành tinh giản còn 62 đội trực thuộc các chi cục thay cho 78 đội thuế như trước đây. 

Tin mới lên