Tiêu điểm

Hà Tĩnh tái khẳng định quan điểm xin dừng mỏ sắt Thạch Khê

(VNF) – Tại buổi làm việc với các sở ngành, địa phương Hà Tĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn một lần nữa tái khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của tỉnh về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho dừng dự án mỏ sắt Thạch Khê.

Hà Tĩnh tái khẳng định quan điểm xin dừng mỏ sắt Thạch Khê

Hà Tĩnh tái khẳng định quan điểm xin dừng mỏ sắt Thạch Khê

Trên quan điểm đánh giá nghiêm túc, toàn diện, khách quan, đa chiều về dự án khai thác và tuyển quặng mỏ sắt Thạch Khê, tỉnh Hà Tĩnh đã có các buổi làm việc với Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (TIC), Liên hiệp Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và các bộ, ngành liên quan.

Theo ông Hoàng Văn Quảng, Giám đốc Sở Công thương Hà Tĩnh, cần sớm có quan điểm và quyết định rõ, dứt điểm về dự án mỏ sắt Thạch Khê, bởi các hệ lụy kéo dài sau gần 10 năm khởi động dự án là rất lớn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Trần Nam Hồng cũng cho rằng quan trọng nhất đối với tỉnh là môi trường, vấn đề ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Nếu dừng dự án, vẫn còn những tồn đọng cần xử lý nhưng vẫn trong tầm giải quyết.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng, chính quyền các cấp và các cơ quan liên quan cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu, thống nhất việc cần thiết phải dừng dự án.

"Tỉnh cũng đã có nhiều cuộc làm việc với các bộ, ngành và mời cơ quan khoa học tư vấn, phản biện về dự án, từ đó có cơ sở khoa học và quan điểm nhất quán kiến nghị dừng dự án", Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh nhấn mạnh.

Các đại biểu cũng cho rằng nếu triển khai dự án có thể tác động nghiêm trọng đến môi trường sinh thái, môi trường đầu tư, hoạt động sản xuất, đời sống nhân dân, phát triển kinh tế, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh và cả vùng.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của tỉnh về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ sớm cho dừng dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê.

"Đây là mỏ có trữ lượng lớn, nhưng việc khai thác có nhiều yếu tố rất phức tạp về vị trí địa lý, địa chất thủy văn, địa chất công trình và nhiều hệ lụy khác…", ông Lê Đình Sơn nói.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn cũng yêu cầu các sở ngành, địa phương, đơn vị liên quan tiếp tục thống kê, rà soát, củng cố số liệu về những hệ lụy khi khai thác mỏ sắt Thạch Khê cũng như trong quá trình triển khai dự án gần 10 năm qua để có những giải pháp trong thời gian tới; tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để cán bộ, nhân dân hiểu, thống nhất việc cần thiết phải dừng dự án.

Trước đó, như VietnamFinance đã đề cập, theo thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau cuộc họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá khách quan, toàn diện lại hiệu quả dự án, trong đó làm rõ các vấn đề công nghệ, kỹ thuật, năng lực chủ đầu tư, nguồn vốn, phương án vận tải, vấn đề thị trường… những vấn đề rủi ro đặt ra, nhất là tổng mức đầu tư lớn và hiệu quả của dự án.

Bên cạnh đó, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Bộ Công Thương cùng các cơ quan liên quan đánh giá tác động môi trường, đáp ứng các tiêu chuẩn mới nhất về bảo vệ môi trường và Luật Tài nguyên môi trường biển và hải đảo. Ngoài ra phải xem xét những ảnh hưởng có thể có của biến đổi khí hậu đến dự án, trong điều kiện thân quặng nằm sâu so với mực nước biển.

Trên cơ sở các báo cáo của Bộ Công Thương và Bộ Tài nguyên Môi trường nêu trên, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan (Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, tỉnh Hà Tĩnh, Khoa học và Công nghệ, TKV, TIC…) lập báo cáo trình Thủ tướng xem xét trước khi báo cáo Bộ Chính trị.

Trường hợp cần thiết, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu đề xuất thành lập một Hội đồng thẩm định gồm đại diện các Bộ nêu trên và các cơ quan liên quan để thẩm định trước khi báo cáo Thủ tướng xem xét trong quý I/2018.

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trực tiếp chỉ đạo các cơ quan liên quan thực hiện các nhiệm vụ nêu trên.

Trong một diễn biến mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) cần tập trung giải quyết các vướng mắc liên quan tới Dự án đầu tư khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

Tin mới lên