Ngân hàng

'Hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn trước mắt tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng nhỏ'

(VNF) - Theo KBSV, việc hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn trước mắt tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng thương mại nhỏ. Ở chiều cho vay, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khoảng 6 - 7 nghìn tỷ đồng chi phí lãi vay nếu việc giảm lãi suất được thực hiện trên diện rộng.

'Hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn trước mắt tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng nhỏ'

Hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn trước mắt tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng nhỏ (Ảnh minh họa)

Ngày 19/11, Ngân hàng Nhà nước đã chính thức điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi tối đa bằng đồng Việt Nam (VND) của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với một số lĩnh vực, ngành kinh tế.

Theo đó, trần lãi suất huy động không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 1%/năm xuống 0,8%/năm.

Trần lãi suất huy động được giảm 0,5 điểm%, xuống còn 5%/năm đối với kỳ hạn 1 tháng – dưới 6 tháng.

Trần lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối các lĩnh vực ưu tiên giảm từ 6,5%/năm xuống 6%/năm.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), mức độ tác động của việc hạ trần lãi suất huy động đối với các kỳ hạn dưới 6 tháng đối với hệ thống ngân hàng thương mại là không nhiều do lãi suất huy động kỳ hạn trên 6 tháng vẫn được điều chỉnh theo cung cầu của thị trường và vẫn đang duy trì tương đối cao.

"Tuy nhiên, nếu xét riêng đối với các ngân hàng thương mại nhỏ, việc hạ trần lãi suất lần này sẽ có ảnh hưởng nhất định đến lượng vốn huy động ngắn hạn (dưới 6 tháng)", KBSV lưu ý.

Nhìn chung, theo công ty chứng khoán này, mặt bằng lãi suất đang có diễn biến trái chiều với lãi suất trái phiếu Chính phủ ở mức thấp kỷ lục, trong khi lãi suất huy động trên thị trường 1 liên tục tăng trong thời gian gần đây.

Nguyên nhân chính của hiện tượng này xuất phát từ áp lực tăng lãi suất ở nhóm ngân hàng thương mại nhỏ - nhằm bổ sung thanh khoản giai đoạn cuối năm, kéo theo việc tăng lãi suất ở nhóm ngân hàng thương mại lớn để giữ thị phần.

"Việc hạ trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn trước mắt đang tác động chủ yếu đến nhóm ngân hàng thương mại nhỏ này và qua đó phần nào giúp giải quyết vấn đề trên", phía KBSV nêu quan điểm.

Đối với lãi suất cho vay, dư nợ tín dụng của việc vay ngắn hạn tối đa bằng VND đối các lĩnh vực ưu tiên chiếm khoảng 25% - 30% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế.

"Với ước lượng tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế tăng thêm khoảng 300 nghìn tỷ đồng trong 2 tháng cuối năm (tăng trưởng tín dụng 14%), tác động của việc hạ lãi suất cho vay 0,5%, với giả định sẽ diễn ra trên diện rộng ở toàn bộ khối lượng cho vay trong 2 tháng cuối năm đối với lĩnh vực ưu tiên, sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lãi vay vào khoảng 6 – 7 nghìn tỷ đồng", KBSV ước tính.

Tuy nhiên, vẫn cần theo dõi thêm động thái của các ngân hàng thương mại lớn để có thể đánh giá toàn diện về xu hướng hạ lãi suất.

Đối với thị trường chứng khoán, công ty chứng khoán này cho rằng tác động trong ngắn hạn sẽ là tích cực. Theo thống kê dữ liệu lịch sử, trong 8 lần Ngân hàng Nhà nước hạ trần lãi suất huy động/cho vay giai đoạn 2012 – 2014, chỉ số VN-Index đã tăng trung bình 1,9% sau khi thông tin công bố được 1 tuần.

Đối với tỷ giá, việc giảm lãi suất tiền đồng sẽ giảm phần nào áp lực lên đường tỷ giá danh nghĩa đa phương (NEER) và tỷ giá thực đa phương (REER) trong thời gian tới.

Tin mới lên